05/12/2021 09:21 GMT+7

WHO bị kiện vì sử dụng tên Omicron cho biến thể mới

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một doanh nhân người Siberia (Nga) đã đệ đơn kiện Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga lên Tòa án trọng tài Matxcơva, về việc sử dụng tên Omicron cho biến thể mới.

WHO bị kiện vì sử dụng tên Omicron cho biến thể mới - Ảnh 1.

WHO bị một doanh nghiệp Nga kiện khi đặt tên Omicron cho biến thể COVID-19 - Ảnh: SKY NEWS

Giám đốc điều hành của Mạng lưới các phòng khám nhãn khoa Omicron, ông Alexander Pada, giải thích quyết định nộp đơn kiện vào ngày 30-11: "Tên doanh nghiệp của chúng tôi đã được đăng ký thương hiệu, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Việc đặt tên biến thể mới làm tổn hại tới danh tiếng của chúng tôi".

Ngày 3-12, Đài truyền hình Nga RT của Nga đưa tin trong đơn kiện WHO được gửi đến Tòa án trọng tài Matxcơva, ông Alexander Padar phản đối WHO sử dụng tên gọi "Omicron" cho biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 và cả những chủng virus khác.

"Hãy nghĩ về điều đó, nếu ai trong người thân hoặc bạn bè của bạn chết vì biến thể Omicron, bạn khó có thể đến phòng khám có cùng tên", ông Padar nói.

Ông Padar đã đầu tư một số tiền lớn vào việc quảng cáo các phòng khám của mình. Giờ đây do sự bùng nổ của biến thể, các kết quả tìm kiếm về biến thể Omicron đã thay thế các hoạt động quảng cáo của ông Padar. Ông gặp những tổn thất tài chính to lớn.

Các biến thể COVID-19 cho đến nay được đặt tên theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp vì tính trung lập về địa lý và chính trị.

Biến chủng Omicron ban đầu mang mã B.1.1.529, được Nam Phi thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi tuần trước, sau đó được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại.

Đến nay, ít nhất 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng này, làm tăng nguy cơ về làn sóng lây nhiễm nguy hiểm. Điều này báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc.

Ông Anatoly Altshtein, một nhà virus học người Nga tại Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, nơi đã phát triển vắc xin Sputnik V của Nga, đặt ra nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của biến thể mới.

Theo ông, số lượng đột biến cao có nghĩa là nó có bộ gene không ổn định, nó sẽ trở nên "ít nguy hiểm hơn. Vì khi có một số lượng lớn các đột biến, sẽ dẫn đến việc suy yếu khả năng gây bệnh của virus".

WHO: Cần chuẩn bị điều chỉnh vắc xin COVID-19 vì biến thể Omicron WHO: Cần chuẩn bị điều chỉnh vắc xin COVID-19 vì biến thể Omicron

TTO - Ngày 3-12, người phát ngôn Christian Lindmeier của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 nên chuẩn bị cho 'khả năng' phải điều chỉnh sản phẩm của họ vì biến thể Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận