03/12/2021 20:04 GMT+7

WHO: Cần chuẩn bị điều chỉnh vắc xin COVID-19 vì biến thể Omicron

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 3-12, người phát ngôn Christian Lindmeier của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 nên chuẩn bị cho 'khả năng' phải điều chỉnh sản phẩm của họ vì biến thể Omicron.

WHO: Cần chuẩn bị điều chỉnh vắc xin COVID-19 vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Người phát ngôn Christian Lindmeier của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ảnh: LIÊN HIỆP QUỐC

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Lindmeier cho biết WHO đang nghiên cứu khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Các nhà khoa học Nam Phi là những người đầu tiên phát hiện biến thể Omicron hồi tháng trước.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà sản xuất vắc xin bắt đầu lập kế hoạch trước cho khả năng phải điều chỉnh các vắc xin hiện có", ông Lindmeier nói.

Bên cạnh đó, ông Lindmeier cũng thông báo WHO chưa ghi nhận báo cáo tử vong liên quan tới biến thể Omicron. WHO đang thu thập bằng chứng về Omicron, giữa bối cảnh nhiều quốc gia nỗ lực ngăn biến thể này lây lan.

"Tôi chưa nhìn thấy báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan tới Omicron. Chúng tôi đang thu thập mọi bằng chứng và sẽ tìm được nhiều bằng chứng hơn theo thời gian", ông Lindmeier nói.

Cũng trong ngày 3-12, Hãng dược BioNTech của Đức cho biết họ có thể điều chỉnh vắc xin COVID-19 tương đối nhanh chóng để đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Hai hãng dược BioNTech và Pfizer (Mỹ) đã cùng nhau tạo ra một trong những loại vắc xin đầu tiên chống lại COVID-19. Hơn 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNTech đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Nhiều người lo ngại các vắc xin hiện nay có nguy cơ không hiệu quả để chống lại biến thể Omicron.

"Biến thể này có khả năng lây lan cả những người đã được tiêm phòng. Nhưng chúng tôi dự đoán những người bị nhiễm bệnh đã được tiêm phòng sẽ được bảo vệ khỏi tình trạng nặng", giám đốc điều hành Ugur Sahin của BioNTech nói và cho biết biến thể COVID-19 mới đã xuất hiện sớm hơn ông dự đoán.

"Biến thể virus xuất hiện sớm hơn tôi dự kiến. Tôi đã dự đoán nó sẽ xuất hiện vào khoảng năm sau, nhưng bây giờ nó đã ở đây với chúng ta", ông nói thêm.

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

TTO - Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận