WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

03/12/2021 16:03 GMT+7

TTO - Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân.

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron - Ảnh 1.

Ông Takeshi Kasai, giám đốc WHO khu vực tây Thái Bình Dương, cảnh báo việc cần chuẩn bị đối phó với những biến thể có khả năng lây truyền cao - Ảnh: WHO

Đây là các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho sự gia tăng số ca mắc COVID-19 do tác động của biến thể Omicron.

Mặc dù đã đóng cửa biên giới với các quốc gia có nguy cơ cao ở Nam Phi, Úc trở thành quốc gia mới nhất ghi nhận có sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng. Omicron đã xuất hiện ở Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.

WHO cảnh báo các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, nơi có khoảng 650 triệu người sinh sống, việc đóng cửa biên giới chỉ giúp họ có thêm thời gian, chứ không ngăn chặn được biến thể này.

Ông Takeshi Kasai, giám đốc WHO khu vực tây Thái Bình Dương, khuyến cáo không nên chỉ dựa vào biện pháp đóng cửa biên giới.

"Điều quan trọng nhất là chuẩn bị đối phó với những biến thể có khả năng lây truyền cao. Cho đến nay, các thông tin hiện nay cho thấy chúng ta không cần thay đổi cách tiếp cận của mình", ông nói.

Tỉ lệ tiêm vắc xin ở các nước châu Á-Thái Bình Dương không đồng đều và điều này là đáng lo ngại. Chẳng hạn, Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới, mới chỉ có khoảng 35% trong số 270 người dân tiêm 2 mũi vắc xin.

Biến thể Omicron có khả năng thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong vài tháng tới nhưng hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy nó gây bệnh nhẹ hơn hay nặng hơn so với biến thể Delta.

Ngày 3-12, Úc báo cáo về trường hợp 3 học sinh tại một trường học ở Sydney nhiễm biến thể Omicron. Đây là những ca nhiễm cộng đồng đầu tiên với biến thể Omicron được ghi nhận tại Úc.

Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách cho biết đang có thêm 10 trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron tại trường đang chờ xác nhận khẩn cấp.

Ngành y tế bang New South Wales cho biết đây là các trường hợp đầu tiên "không có lịch sử đi du lịch nước ngoài hoặc liên quan đến những người có đi du lịch nước ngoài" nhiễm biến thể Omicron.

Thông tin này càng mang tính báo động cao về biến thể vốn đã khiến nhiều quốc gia vội vàng đưa ra lệnh cấm bay với các nước có nguy cơ ở miền nam châu Phi, nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được báo cáo với WHO.

Trước đó, Úc phát hiện một số trường hợp Omicron khác, nhưng tất cả đều là các du khách và đã được cách ly.

Hiện toàn bộ nhân viên và học sinh tại Trường Cơ đốc Regents Park ở tây Sydney đã được yêu cầu làm xét nghiệm và cách ly.

Úc ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp COVID-19 mỗi ngày. Với 87% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm 2 mũi vắc xin, Úc tự tin có thể đối phó với virus mới. Tỉ lệ nhập viện do COVID-19 ở Úc cũng đang ở mức thấp.

Du lịch thế giới lại lao đao vì biến thể Omicron Du lịch thế giới lại lao đao vì biến thể Omicron

TTO - Những tưởng đã có thể trở mình sau gần hai năm bế tắc vì dịch bệnh, ngành du lịch của các nước lại một lần nữa chật vật vì các lệnh giới hạn mới do biến thể Omicron.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận