02/12/2021 20:04 GMT+7

Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Singapore ghi nhận 2 ca nghi mắc biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Nam Phi dù trước khi lên máy bay 2 người này có kết quả âm tính. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành hồi tháng 5, cũng ghi nhận 2 ca mắc Omicron đầu tiên.

Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế giám sát và hướng dẫn một người tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Singapore ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo ngày 2-12 của Bộ Y tế Singapore, 2 trường hợp nói trên cùng đi trên một chuyến bay từ Nam Phi và "có kết quả sơ bộ dương tính với biến thể Omicron". 

Nếu được xác nhận, đây sẽ là 2 ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại Singapore và cũng là đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trường hợp thứ nhất là một thường trú nhân Singapore 44 tuổi, đi từ Mozambique và quá cảnh tại Johannesburg (Nam Phi). Người này có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành từ Mozambique hôm 29-11.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ Singapore 41 tuổi đi từ Johannesburg. Cô cũng xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay ngày 29-11. 

Hiện những người này vẫn đang bị cách ly trong sân bay Changi sau khi đến Singapore ngày 1-12 và chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan ra cộng đồng. 

Theo Đài Channel News Asia, kết quả xét nghiệm PCR của 2 người trên cho thấy có sự hiện diện của SGTF, một trong những dấu hiệu của Omicron. 

Tuy nhiên Bộ Y tế Singapore sẽ tiếp tục giải trình tự gene để xác định liệu 2 người trên có phải đã nhiễm biến thể Omicron hay không. 

Singapore hạn chế nhập cảnh người đến từ 7 quốc gia châu Phi từ ngày 27-11, ngay trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm biến thể đáng lo ngại chung với biến thể Delta. 

Omicron có số đột biến nhiều vượt trội, trong đó có các đột biến được cho là giúp virus dễ lây lan và lẩn trốn được hệ miễn dịch. 

Thông tin này đã khiến các nước lo ngại và "dựng hàng rào" đối phó bao gồm cấm nhập cảnh từ các nước miền nam châu Phi, yêu cầu tất cả hành khách xét nghiệm PCR.

WHO phản đối các lệnh cấm nhập cảnh, nhấn mạnh chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy Omicron dễ lây và mạnh hơn các biến thể khác. Tổ chức này trước đó cho biết PCR vẫn phát hiện được biến thể Omicron.

Ấn Độ, nơi bị biến thể Delta hoành hành trong đợt bùng dịch tháng 5 vừa qua, cũng ghi nhận 2 ca mắc biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ tại bang Karnataka ngày 2-12.

Đây là 2 ca Omicron đầu tiên tại Ấn Độ, được phát hiện giữa lúc nước này chuẩn bị mở cửa. Nhà chức trách Ấn Độ đã truy vết tất cả các tiếp xúc và đang lấy mẫu xét nghiệm, phân tích.

Chính quyền New Delhi dự kiến mở lại các đường bay thương mại quốc tế như thường lệ vào ngày 15-12 tới. Tuy nhiên sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến kế hoạch bị đình chỉ vô thời hạn, theo Hãng tin Reuters.

Theo công cụ theo dõi COVID-19 của Đài NBC (Mỹ), tính đến 20h ngày 2-12 theo giờ Việt Nam, đã có gần 30 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận người mắc biến thể Omicron.

Du lịch thế giới lại lao đao vì biến thể Omicron Du lịch thế giới lại lao đao vì biến thể Omicron

TTO - Những tưởng đã có thể trở mình sau gần hai năm bế tắc vì dịch bệnh, ngành du lịch của các nước lại một lần nữa chật vật vì các lệnh giới hạn mới do biến thể Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận