02/12/2021 10:46 GMT+7

Hàn Quốc phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron, lần đầu vượt 5.000 ca COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm Omicron đầu tiên và số ca mắc mới hằng ngày lần đầu cao trên 5.000 ca vào ngày 1-12.

Hàn Quốc phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron, lần đầu vượt 5.000 ca COVID-19 - Ảnh 1.

Bé gái đứng đợi cha xét nghiệm COVID-19 ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), một cặp vợ chồng tiêm phòng đầy đủ đã xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron sau khi nhập cảnh Hàn Quốc từ Nigeria (châu Phi) vào tuần trước.

Sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, Hàn Quốc tuyên bố siết hạn chế đi lại, bao gồm ngưng các chuyến bay thẳng đến Ethiopia (châu Phi) trong 2 tuần.

Theo Hãng tin Reuters, tất cả du khách đến Hàn Quốc đều phải xét nghiệm biến thể mới.

Kể từ ngày 3-12, tất cả người đến Hàn Quốc (bao gồm công dân Hàn và người nước ngoài) sẽ phải cách ly trong 10 ngày bất kể tình trạng tiêm chủng. Yêu cầu này kéo dài trong 2 tuần.

Trước đó có một số trường hợp được miễn trừ, như công dân Hàn Quốc đã tiêm phòng đầy đủ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng ngưng cấp thị thực cho những người không mang quốc tịch đến từ 8 quốc gia châu Phi. Danh sách này bổ sung thêm Nigeria kể từ ngày 1-12.

Hàn Quốc đã thiết lập hành lang du lịch tiêm chủng (VTL) với Singapore. KDCA chưa buộc du khách theo diện VTL phải cách ly bắt buộc.

Trong ngày 1-12, Hàn Quốc ghi nhận kỷ lục 5.266 ca COVID-19. Ca bệnh ở Hàn bắt đầu tăng vào tháng 11 sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Biến thể mới đã buộc Chính phủ Hàn Quốc tạm dừng kế hoạch mở cửa vào ngày 29-11.

Theo Hãng tin AFP, Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 92% người lớn và đang tập trung tiêm cho trẻ em và tiêm tăng cường.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ca bệnh sẽ tiếp tục tăng cho đến khi những người chưa tiêm chủng có khả năng miễn dịch thông qua mắc bệnh.

"Các nhà chức trách có thể ngăn dịch lây lan bằng cách áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội", giáo sư Jung Jae Hun, chuyên gia y tế dự phòng tại Đại học Gachon, cho biết.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị là 723 người, một con số cao kỷ lục. Gần 90% giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU) tại thủ đô Seoul đã có người nằm và 842 bệnh nhân đang chờ nhập viện.

Bộ trưởng Nội vụ Jeon Hae Cheol cho biết chính phủ sẽ tăng cường thêm ít nhất 1.300 giường bệnh vào giữa tháng 12.

Hơn 84% bệnh nhân bị nặng là người trên 60 tuổi. Các chuyên gia chỉ ra nguyên do là vì kháng thể từ vắc xin suy giảm và khuyến cáo người cao tuổi nên tiêm nhắc lại.

COVID-19 thế giới ngày 2-12: Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên COVID-19 thế giới ngày 2-12: Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

TTO - Mỹ ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên và chuẩn bị siết quy định cách ly và xét nghiệm đối với người nhập cảnh. Hãng dược Moderna cho biết sẽ có vắc xin dành riêng cho biến thể mới vào tháng 3-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên