01/12/2021 18:56 GMT+7

Châu Âu tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm biến thể Omicron

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nước châu Âu tiếp tục thông báo phát hiện thêm các ca nhiễm biến thể Omicron. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan chức năng các nước đều cảnh giác cao với biến thể này và kêu gọi đẩy mạnh tiêm vắc xin hoặc tiêm mũi nhắc lại.

Châu Âu tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói chuyện với các nhân viên y tế của trung tâm vắc xin tại Bệnh viện Guy's and St Thomas ở London, Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 1-12, Đan Mạch ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron mới. Người nhiễm đã đến một buổi hòa nhạc có khoảng 1.600 người tham dự vào ngày 27-11.

Trước đó, Đan Mạch xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể Omicron. Cả 4 người đều có đến Nam Phi. Quan chức y tế của Đan Mạch xác nhận ca nhiễm mới có đi du lịch nhưng từ chối tiết lộ về địa điểm.

Cùng ngày, Na Uy xác nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này. Hai người nhiễm có đến Nam Phi gần đây. Cả hai đều đã hồi phục.

Na Uy đã siết chặt các biện pháp hạn chế và kiểm soát. Cụ thể, từ ngày 26-11, nước này ra quy định cách ly với những người có lịch sử đến Nam Phi và các nước láng giềng của quốc gia này.

Từ ngày 30-11, người dân Na Uy được yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi đông người và nhanh chóng đi tiêm mũi vắc xin tăng cường.

Anh xác nhận có 22 ca nhiễm biến thể Omicron. Bộ trưởng Y tế Anh, ông Sajid Javid kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vắc xin phòng COVID-19.

Cơ quan y tế Anh khẳng định tin tưởng mũi tiêm tăng cường sẽ giúp bảo vệ người dân chống lại biến thể Omicron, ngay cả khi các loại vắc xin hiện nay không hiệu quả với biến thể này như với các biến thể trước.

Ông Javid hy vọng trong vòng hai tuần tới, giới chuyên gia sẽ có thêm nhiều thông tin khoa học về Omicron, đặc biệt là thông tin về khả năng lây lan, diễn tiến bệnh và mức độ kháng vắc xin.

Anh có kế hoạch tiêm mũi vắc xin tăng cường cho tất cả người trưởng thành trước cuối tháng 1-2022. Số liệu của chính phủ cho thấy 81% dân số từ 12 tuổi trở lên ở nước này đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, 32% dân số đã tiêm mũi tăng cường.

Biến thể Omicron đã có ở châu Âu 11 ngày trước Biến thể Omicron đã có ở châu Âu 11 ngày trước

TTO - Các quan chức y tế Hà Lan xác nhận, các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này không phải vào ngày 26-11, mà từ ngày 19-11, trước khi Nam Phi phát cảnh báo về biến thể này 1 tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên