03/12/2021 15:02 GMT+7

Số ca nhiễm tăng ở Nam Phi do biến thể Omicron

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 3-12, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết hiện nay các ca nhiễm biến thể mới đã có mặt ở 7 trong số 9 tỉnh của đất nước, số ca nhiễm tăng cao dù ngay lúc này bệnh viện chưa quá tải.

Số ca nhiễm tăng ở Nam Phi do biến thể Omicron - Ảnh 1.

Người bán hàng ven đường ở thị trấn Engcobo, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi ngày 2-12 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Phaahla cho biết nước này đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 4 do biến thể Omicron nhưng hiện tại các bệnh viện chưa gặp sức ép.

Theo Hãng tin Reuters, ông Phaahla hy vọng Nam Phi có thể quản lý được biến thể này và không có quá nhiều ca tử vong. Ngoài ra, Nam Phi cũng không có kế hoạch kiểm soát dịch bằng biện pháp phong tỏa.

Đặc biệt, biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Gauteng, tâm dịch ở Nam Phi, với mức lây nhiễm cộng đồng ở mức cao nhất từng ghi nhận được.

Nhà khoa học hàng đầu thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi, bà Michelle Groome cho biết Nam Phi đang phải đối mặt với sự gia tăng chưa từng có trong thời gian ngắn do biến thể Omicron.

Mặc dù vẫn cần dữ liệu bổ sung về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của biến thể Omicron, Nam Phi đã nhận thấy các ca nhiễm dịch chuyển từ nhóm người trẻ tuổi sang người lớn tuổi. Số trẻ em dưới 4 tuổi nhập viện cũng gia tăng.

Theo bà Michelle Groome, điều quan trọng là chuẩn bị sẵn sàng có sự gia tăng số ca nhiễm như giường cho bệnh nhi và có đầy đủ nhân viên y tế.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi kêu gọi người dân Nam Phi hãy tiêm vắc xin đầy đủ và khẳng định đây là sự bảo vệ tốt nhất trước biến thể Omicron.

Ông Bruce Mellado, chuyên gia cố vấn cho chính quyền tỉnh Gauteng, địa phương đầu tiên ghi nhận trường hợp mắc Omicron, cho biết "lây nhiễm cộng đồng tại Nam Phi hiện ở mức cao chưa từng có, phù hợp với xu hướng áp đảo của biến thể mới có mức lây lan nhanh hơn".

Tuy nhiên, theo chuyên gia Shabir Madhi về virus tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, điều đáng chú ý là tỉ lệ ca bệnh nặng nhập viện không tăng. Đó là lý do để có thể lạc quan rằng bùng phát lây nhiễm lần này khiến tổng số ca mắc mới tăng, nhưng số nhập viện và tử vong sẽ thấp hơn.

Ngày 3-12, Bộ Y tế Pháp cho biết hiện có 9 ca dương tính đã được xác nhận là nhiễm biến thể Omicron.

Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á? Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á?

TTO - Singapore ghi nhận 2 ca nghi mắc biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Nam Phi dù trước khi lên máy bay 2 người này có kết quả âm tính. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành hồi tháng 5, cũng ghi nhận 2 ca mắc Omicron đầu tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận