20/09/2021 16:27 GMT+7

Vũng Tàu: Hàng chục tàu hậu cần ra biển tiếp tế ngư dân

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 20-9, hàng chục tàu hậu cần từ Vũng Tàu đã xuất bến, ra khơi để tiếp tế, ứng cứu cho tàu cá ngoài biển. Trước đó, hàng ngàn ngư dân kêu cứu vì thiếu lương thực bởi lệnh cấm xuất bến nên họ không thể nhận được tiếp tế từ đất liền.

Vũng Tàu: Hàng chục tàu hậu cần ra biển tiếp tế ngư dân - Ảnh 1.

Tàu BV 97477 TS trên hải trình ra biển tiếp tế cho ngư dân chiều 20-9 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 20-9, từ kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu, hai tàu dịch vụ hậu cần nghề cá BV 97677 TS  và BV 97477 TS đã xuất bến ra biển để tiếp tế, ứng cứu cho ngư dân đang ở ngoài khơi xa. Trước khi xuất bến, tất cả thuyền viên trên 2 tàu đã được xét nghiệm PCR COVID-19 và cho kết quả âm tính. 

Hai con tàu này mang theo dầu, nước đá, nước ngọt, gas và hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu khác. Ông Hoàng Vũ Thảnh - chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - đã ra tận cửa biển tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và quà cho hai tàu.

Trước đó, nhiều chủ tàu kêu cứu với chính quyền vì ngư dân, bạn ghe của họ ở ngoài biển không được tiếp tế lương thực, thực phẩm. Lý do là bởi từ ngày 25-8, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có lệnh cấm tàu cá ra biển mà đến nay chưa được gỡ bỏ.

Vũng Tàu: Hàng chục tàu hậu cần ra biển tiếp tế ngư dân - Ảnh 2.

Ông Hoàng Vũ Thảnh - chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (bìa trái) - tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và quà cho ngư dân tàu dịch vụ nghề cá - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước khi có lệnh này, gần 300 tàu cá cùng 2.700 ngư dân Vũng Tàu đã ở ngoài biển. Trong khi đó, thời gian mà các tàu cá đánh bắt xa bờ đi biển kéo dài từ 2 đến 3 tháng và khoảng 15-20 ngày họ được tàu dịch vụ ra tiếp tế lương thực, đồng thời bốc chở hải sản về bờ. Thế nhưng đến nay đã gần 1 tháng tàu dịch vụ hậu cần chưa thể xuất bến vì lệnh cấm nói trên.

Nhận được phản ánh của ngư dân, ngày 18-9, TP Vũng Tàu và ngành chức năng đã đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ra biển để tiếp tế, ứng cứu cho hàng trăm tàu cá nói trên.

Sáng sớm 20-9, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - đã thị sát thực tế tại một số cảng ở Vũng Tàu để thẩm định việc phòng chống dịch. Ngay sau đó, chính quyền tỉnh đã đồng ý cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ra biển. Và chiều 20-9, chính quyền Vũng Tàu và Đồn biên phòng Bến Đá, CSGT đường thủy đã tổ chức cho các tàu dịch vụ ra khơi.

Thuyền trưởng tàu BV 97677 TS Trương Quan Khánh cho biết tàu của anh làm nhiệm vụ tiếp tế cho 8 tàu cá khác ngoài biển, ở vị trí cách bờ từ 60 đến 120 hải lý: "Anh em chúng tôi rất vui mừng vì đã gần một tháng nay ngồi trong bờ mà bạn ghe ngoài biển cứ điện yêu cầu tiếp tế lương thực, nước đá, dầu để ăn uống và làm nghề".

Ngay sau khi nhận quà từ lãnh đạo TP Vũng Tàu, ngư dân hai tàu hậu cần nói trên đã thay lá cờ Tổ quốc mới, nổ máy và thẳng tiến ra biển. Cùng với 2 tàu trên, trong chiều 20-9, hàng chục tàu dịch vụ hậu cần nghề cá khác của Vũng Tàu cũng đã ra biển. Trong những ngày tới, các tàu còn lại cũng sẽ ra khơi.

Cho ngư dân đi biển cũng là một giải pháp "giãn cách"

Theo ý kiến của nhiều người và cả cơ quan chức năng, việc cho ngư dân đi biển đánh bắt cá là một phương pháp "giãn cách" rất hay. Trong khi đó, nếu không cho ngư dân ra biển, họ ở trong bờ, tập trung quá đông thì không chỉ nguy cơ lây nhiễm cao mà còn phức tạp về an ninh trật tự, an sinh xã hội.

Chưa hết, theo nhận định của ngành chức năng, việc các tàu cá tập trung quá dày đặc trong các cảng, kênh, khu neo đậu thì nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao.

7

Tàu cá neo tại Vũng Tàu nhìn từ cảng đang còn giăng dây phong tỏa sáng 20-9 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Gần 2.700 ngư dân lênh đênh ngoài biển Vũng Tàu chờ được tiếp tế Gần 2.700 ngư dân lênh đênh ngoài biển Vũng Tàu chờ được tiếp tế

TTO - Từ ngày 25-8, Bà Rịa - Vũng Tàu cấm tàu cá xuất bến, đồng nghĩa với việc tàu ở ngoài biển trước khi có lệnh đến nay không được tiếp tế lương thực. Ngư dân cũng bức xúc với lệnh cấm này vì nguy cơ lây dịch là ở cảng cá nhưng lại cấm đánh cá.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên