18/09/2021 11:09 GMT+7

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngư dân làng chài Phước Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu ngóng được ra biển trở lại khi tỉnh này đang lên kế hoạch khôi phục sản xuất cho "vùng xanh", trong đó có đánh bắt cá. Còn ngư dân ở “vùng đỏ” vẫn chưa được ra khơi.

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển - Ảnh 1.

Thuyền thúng, đò nan ở Phước Hải đã nằm bờ "giãn cách" từ hơn 2 tháng nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đất Đỏ là một trong bốn huyện "vùng xanh" của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 15, từ ngày 9-9. Nhưng đến nay ngư dân của huyện này vẫn chưa được ra biển đánh bắt hải sản.

Lý do là bởi, dù thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 nhưng lộ trình nới lỏng dần dần và từng phần, trong đó ngành nghề đánh bắt hải sản chưa được phép hoạt động trở lại.

Làng chài Phước Hải là một trong những khu vực đánh bắt hải sản nổi tiếng thuộc huyện Đất Đỏ, từ bao đời nay. Ngư dân ở đây đi biển ven bờ bằng những chiếc thuyền thúng, đò nan nhỏ.

Họ đi - về trong ngày. Không khí ở làng chài Phước Hải những ngày này vẫn im ắng, tĩnh lặng. Thuyền thúng, đò nan nhỏ nằm san sát nhau trên bãi cát, lề đường ven biển. Dưới bãi biển, thi thoảng có vài ngư dân sửa máy, vá lưới chờ ngày được ra khơi.

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển - Ảnh 2.

Một phản phơi cá bé nhỏ, hiếm hoi ở làng chài Phước Hải trong những ngày giãn cách - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chị Nguyễn Thị Thanh Liêm - một chủ đò ở Phước Hải - cho biết, mình và tất thảy bà con ngư dân Phước Hải rất mong ngóng ngày được đi biển vì ở nhà hai tháng nay.

"Mong muốn mấy anh làm sao giải quyết cho bà con được đi biển, chứ ở nhà hai tháng nay rồi, lấy tiền đâu mà trang trải. Có làm mới có ăn chứ".

Từ ngày 9-9, Đất Đỏ cùng với các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức và trước đó là Côn Đảo là 4 huyện thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Việc thực hiện chỉ thị này không phải ngay lập tức mà phải có lộ trình nới lỏng từng phần.

Những phương án "nới lỏng" tại các huyện này đều phải trình lên tỉnh để được xem xét và phê duyệt. Tuy đã áp dụng chỉ thị 15 nhưng những ngành nghề sản xuất tập trung đông người vẫn chưa được hoạt động tại các huyện nói trên, trong đó có nghề đánh bắt hải sản.

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển - Ảnh 3.

Ngư dân Phước Hải đang sửa máy, vá lưới chờ ngày được ra khơi - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 17-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu ngành chức năng khẩn trương xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc ra biển, thu mua hải sản, để từ đó có cơ sở giải quyết cho ngư dân huyện Đất Đỏ ra biển, đánh bắt hải sản.

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu phải hoàn thành phương án trước ngày 19-9. Ngày 18-9, một lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ cho biết sẽ họp nghe ý kiến của bà con ngư dân và ngay sau đó sẽ có phương án trình lên cấp trên để mở biển cho bà con Phước Hải.

Ngư dân Phước Hải ngóng ngày mở biển - Ảnh 4.

Thuyền thúng và ngư cụ của ngư dân Phước Hải cất giữ ở lề đường ven biển Phước Hải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Làng chài thị trấn Phước Hải có khoảng 1.000 phương tiện thuyền thúng, đò nan đánh bắt hải sản gần bờ. Ngoài chủ thuyền, chủ đò sinh sống nhờ vào đánh bắt hải sản theo kiểu "bán ngày nào, ăn ngày đó", còn có gần 350 "bạn đò" bám theo.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 4, huyện Đất Đỏ ghi nhận 75 ca F0 và từ ngày 22-8 đến nay, huyện này không phát sinh ca F0 nào.

Ngư dân "vùng đỏ" chưa được ra khơi

Tại cuộc họp chiều tối 17-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất, đối với ngư dân các địa phương chưa kiểm soát dịch bệnh - tức "vùng đỏ", là TP Vũng Tàu và huyện Long Điền - thì chưa được ra khơi, xuất bến.

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chính quyền, ngành chức năng phải chủ động gặp gỡ thông tin, tuyên truyền để ngư dân "vùng đỏ" biết về chủ trương này.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thí điểm cho 4 cơ sở du lịch lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Thí điểm cho 4 cơ sở du lịch lớn ở 'vùng xanh' đón khách nội địa

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ tại 4 huyện “vùng xanh” của tỉnh này. Đáng chú ý có việc thí điểm cho phép 4 cơ sở lớn ở đây được đón khách nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên