19/09/2021 14:21 GMT+7

Gần 2.700 ngư dân lênh đênh ngoài biển Vũng Tàu chờ được tiếp tế

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Từ ngày 25-8, Bà Rịa - Vũng Tàu cấm tàu cá xuất bến, đồng nghĩa với việc tàu ở ngoài biển trước khi có lệnh đến nay không được tiếp tế lương thực. Ngư dân cũng bức xúc với lệnh cấm này vì nguy cơ lây dịch là ở cảng cá nhưng lại cấm đánh cá.

Gần 2.700 ngư dân lênh đênh ngoài biển Vũng Tàu chờ được tiếp tế - Ảnh 1.

Cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá ở khu vực Sao Mai - Bến Đình, TP Vũng Tàu nhìn từ trực thăng

UBND TP Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá được xuất bến ra biển để tiếp tế lương thực, thực phẩm và nhiên liệu cho 284 tàu cá đang ở ngoài biển. Đi cùng số tàu cá này là gần 2.700 ngư dân.

Ngày 25-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có lệnh cấm, không cho tàu cá trên địa bàn xuất bến để "bóc tách F0", phòng chống COVID-19. Trước ngày này, tại Vũng Tàu đã có 284 tàu ra biển và duy trì đánh bắt cho đến nay.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng cấm tàu cá xuất bến, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa cho tàu cá xuất bến. 

Việc này dẫn đến hàng trăm tàu cá cùng hàng ngàn ngư dân nói trên đang cạn kiệt nước ngọt, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu vì không được tàu dịch vụ hậu cần tiếp tế. Có tàu đã phải "mượn" hàng hóa thiết yếu của tàu khác để duy trì sự sống trên biển.

Theo đánh giá của chính quyền TP Vũng Tàu, tình trạng các tàu cá hết nước ngọt, gas nấu ăn, dầu đã ở mức "nguy cấp", do đó đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần được ra biển để tiếp tế cho gần 300 tàu cá. Những tàu dịch vụ ra biển đồng thời cũng sẽ chuyển tải hải sản về đất liền.

Hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang xem xét đề xuất này của TP Vũng Tàu.

Nguy cơ ở cảng cá nhưng lại cấm ngư dân đi biển mưu sinh

Với lý do các cảng cá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19, và để kiểm soát, khoanh vùng, truy vết bóc tách F0, F1 tại các cảng cá, ngày 25-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm dừng, không cho tàu cá xuất bến đi đánh bắt hải sản.

Việc cấm này với lý do như trên khiến nhiều ngư dân bức xúc. Một ngư dân nói: "COVID-19 không phải từ ngoài biển vào mà khẳng định một điều là trên bờ vào cảng. Vậy tại sao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại cấm tàu ngư dân đi biển mưu sinh?".

Ngư dân này đề xuất để quản lý cảng cá, tránh lây nhiễm COVID-19 tại đây, trước hết khi tàu vào cập cảng tuyệt đối không cho ngư dân lên bờ. Thứ hai là tất cả cảng cá phải có đội bốc xếp hải sản "3 tại chỗ" trong cảng, tuyệt đối không cho ra ngoài và cũng không được phép vào trong cabin tàu cá. Thứ ba là chủ tàu, chủ nậu vựa và những người có liên quan trước lúc vào cảng cá phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Tóm lại, tất cả các cảng cá phải có giải pháp chống dịch thật tốt chứ cảng cá không chống được dịch mà cấm ngư dân đi khai thác hải sản để mưu sinh là vô lý", ngư dân này nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thí điểm cho 4 cơ sở du lịch lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Thí điểm cho 4 cơ sở du lịch lớn ở 'vùng xanh' đón khách nội địa

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ tại 4 huyện “vùng xanh” của tỉnh này. Đáng chú ý có việc thí điểm cho phép 4 cơ sở lớn ở đây được đón khách nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận