Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vì sao một nửa Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục giãn cách, Côn Đảo chưa bình thường mới?

09/09/2021 11:11 GMT+7

TTO - Ngày 9-9, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lý giải vì sao tỉnh này phải kéo dài giãn cách xã hội đối với 4/8 địa phương theo chỉ thị 16. Và giải thích vì sao chưa cho Côn Đảo trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Vì sao một nửa Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục giãn cách, Côn Đảo chưa bình thường mới? - Ảnh 1.

Xe tải xếp hàng và tài xế trình giấy tờ, mã QR để vào TP Vũng Tàu ở cầu Cỏ May - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ ngày 6 đến 8-9, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận khoảng 50 ca COVID-19 mỗi ngày, trong đó chủ yếu là các ca nhiễm trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. 

Tính từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng (ngày 28-6) đến 8-9, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận 3.700 ca, và đã xuất viện gần 78%.

Với những con số trên, so với các tỉnh, thành lân cận và tình hình chung của các tỉnh, thành phía Nam thì Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh 'xanh' nhất. Nhưng tại sao tỉnh này vẫn thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 với 4 địa phương nói trên?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - lý giải, sở dĩ phải kéo dài thêm 14 ngày vì ở các địa phương trên vẫn rải rác có những ca nhiễm ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. 

Do đó, xét về yếu tố khoa học, y học, chuyên môn và theo quy định của Bộ Y tế, phải giãn cách thêm 14 ngày đối với 4 địa phương nói trên.

Vì sao một nửa Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục giãn cách, Côn Đảo chưa bình thường mới? - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin cho người dân Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đến nay, gần như 100% người dân Côn Đảo đủ điều kiện đã được tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2. Ngoài ra, từ 2 tháng qua, các đường bay thương mại, tàu biển chở khách ra Côn Đảo đã dừng hoạt động. 

Thế nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn áp dụng chỉ thị 15 đối với huyện đảo này mà chưa cho trở lại trạng thái bình thường mới.

Về việc này, ông Trần Văn Tuấn lý giải do Côn Đảo ở xa đất liền, đi lại khó khăn và cơ sở vật chất y tế phục vụ phòng chống dịch chưa sẵn sàng. Huyện đảo này vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ "đâu đó" lây nhiễm COVID-19. Do đó, tỉnh quyết định vẫn thực hiện chỉ thị 15 đối với Côn Đảo thêm thời gian ngắn nữa.

"Chủ trương của tỉnh không phải là mong muốn quét sạch F0 mới nới lỏng mà chỉ mong muốn kiểm soát được mới nới lỏng dần dần. Mở phải thận trọng và phải đảm bảo phòng dịch", ông Tuấn nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng giãn cách Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng giãn cách 'nửa đỏ - nửa xanh'

TTO - Chiều 8-9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định kéo dài áp dụng chỉ thị 16 đối với 4 địa phương “vùng cam” là Vũng Tàu, Bà Rịa, Phú Mỹ và Long Điền thêm 1 tuần và chỉ thị 15 đối với 4 địa phương còn lại.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận