Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Vũng Tàu chưa ai nhiễm COVID-19 nhưng hàng chục chủ Facebook tung tin giả

17/03/2020 22:08 GMT+7

TTO - Tính đến 17-3, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa phát hiện ra ca bệnh COVID-19 nào nhưng đã có hàng chục người đăng tải các thông tin sai lệch, gây hoang mang.

Vũng Tàu chưa ai nhiễm COVID-19 nhưng hàng chục chủ Facebook tung tin giả - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hà Đông làm việc với công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ngày 17-3, Công an TP Vũng Tàu đã làm việc với chủ nhân các tài khoản Facebook "Tran Nguyen" và "Ha Dong Tran" để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội, gây hoang dư luận.

Cụ thể, Công an TP Vũng Tàu đã làm việc với bà Trần Thị Hà Đông - chủ tài khoản Facebook "Ha Dong Tran" (36 tuổi, trú tại phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) - đây là tài khoản thường xuyên rao bán hàng.

Vũng Tàu chưa ai nhiễm COVID-19 nhưng hàng chục chủ Facebook tung tin giả - Ảnh 2.

Dòng trạng thái sai sự thật, gây hoang mang của Facebook "Ha Dong Tran"

Sáng 16-3, Facebook "Ha Dong Tran" đăng tải nội dung "KHẨN CẤP VÀ NGHIÊM TÚC. Vũng Tàu đã có bệnh nhân dương tính rồi". Trong dòng trạng thái này, chủ tài khoản cũng khuyến cáo những người lỡ tiếp xúc với người nhiễm virus corona thì súc miệng bằng nước muối ấm, và kêu gọi mua hàng của mình.

Theo trình bày Trần Thị Hà Đông, trước đó bà có đọc được thông tin về trường hợp ông T., trú tại TP Vũng Tàu - là người đi cùng chuyến bay TP.HCM - Phú Quốc với du khách người Latvia bị COVID-19.

Do đọc không kỹ nội dung, bà Đông nghĩ rằng ông T. cũng đã nhiễm bệnh nên đưa thông tin này lên Facebook.

Vũng Tàu chưa ai nhiễm COVID-19 nhưng hàng chục chủ Facebook tung tin giả - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Phạm Ngọc Thương làm việc với công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Trước đó, chiều 14-3, trang Facebook "Tran Nguyen" đăng tải bài viết với nội dung: "Đã có thêm người dính virus ở phường 9".

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người đã vào bình luận. Công an TP Vũng Tàu xác minh, chủ tài khoản này là Nguyễn Phạm Ngọc Thương (19 tuổi, trú tại phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu).

Quá trình làm việc với cơ quan công an, người này thừa nhận đã đăng tải thông tin về dịch cúm COVID-19 không đúng sự thật.

Vũng Tàu chưa ai nhiễm COVID-19 nhưng hàng chục chủ Facebook tung tin giả - Ảnh 4.

Dòng trạng thái đăng sai sự thật của Facebook "Tran Nguyen"

Mặc dù những thông tin trên được gỡ bỏ ngay sau đó nhưng đã gây ra hoang mang, lo lắng cho nhiều người, nhất là khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đến ngày 17-3, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19, nhưng đến nay Công an TP Vũng Tàu đã phát hiện, xử lý 10 vụ việc với 23 người đăng tải, phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh.

Chiều 17-3, bác sĩ Hà Văn Thanh - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết 3 cá nhân trên địa bàn tỉnh đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 48 là chị N.T.H. (trú tại phường 12, TP.Vũng Tàu), anh T.Q.V. (trú tại phường 4, TP.Vũng Tàu) và chị L.T.H.G. (trú tại phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa) đã có kết quả âm tính.

Kết quả này được xác nhận từ Viện Pasteur TP.HCM. Cả 3 người này đang được cách ly tập trung tại trụ sở Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (cũ) ở TP Bà Rịa từ ngày 5-3.

Trong khi đó, trường hợp của gia đình anh P.T.T (gồm anh này, vợ và hai con) đi chuyến bay QH 1521 (từ TP.HCM đi Phú Quốc) cùng với bệnh nhân thứ 54 - người Latvia - đã vào khu cách ly tập trung từ ngày 16-3.

Hiện sức khỏe của họ vẫn bình thường. Các cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn khu vực làm việc và khu vực nhà ở của anh P.T.T.. Đồng thời, tổng hợp danh sách các trường hợp F2, F3 để quản lý, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

Chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa trong mùa dịch COVID-19 là tin vịt Chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa trong mùa dịch COVID-19 là tin vịt

TTO - Chợ đầu mối Bình Điền (Q.8), một trong ba chợ đầu mối của TP.HCM có quy lớn và là chợ duy nhất kinh doanh đa ngành hàng từ thủy hải sản đến thịt súc sản, rau củ, trái cây, hoa tươi... bị đồn sẽ đóng cửa trong những ngày qua.

ĐÔNG HÀ- QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận