Vùng 'cách ly' người hút thuốc trên vỉa hè Seoul

10/07/2018 13:15 GMT+7

TTO - Trong một dịp dạo chơi tham quan ở thành phố Seoul (Hàn Quốc), ấn tượng đọng lại trong tôi là đường phố rất sinh động, nhiều màu sắc, vỉa hè thông thoáng cùng với những kiôt bán hàng ngăn nắp và những “smoking zone” đầy khói!

Vùng cách ly người hút thuốc trên vỉa hè Seoul - Ảnh 1.

Những kiôt bán hàng dọc theo vỉa hè phục vụ người đi bộ ở Seoul - Ảnh: ANH LẠC

Kiôt trên vỉa hè

Ở Seoul, tôi đã được tận hưởng trọn vẹn cảm giác dạo phố nhờ những vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ… Vỉa hè ở đây đã được sử dụng theo đúng chức năng là dành cho người đi bộ. Họ có thể thoải mái rảo bước mà không hề sợ bị "vấp" phải bàn ghế, đồ đạc, xe cộ…

Các cửa hiệu, quán ăn đều bày hàng phục vụ khách trong nhà. Ai có nhu cầu thì mở cửa bước vào chứ không có chuyện tấp xe bên lề rồi í ới hỏi mua.

Thế còn hàng rong - món "đặc sản" ở các thành phố lớn, ở đây cũng vắng bóng? Chính quyền đã quy hoạch nhiều tuyến phố tập trung những quầy bán hàng rong phục vụ người dân và du khách. Dĩ nhiên là các khu ấy chỉ dành riêng cho người đi bộ, người bán có thể bày hàng ra đường cho người mua dễ dàng lựa chọn.

Vùng cách ly người hút thuốc trên vỉa hè Seoul - Ảnh 2.

Dãy kiot trên vỉa hè đường phố Seoul - Ảnh: ANH LẠC

Tuy nhiên, tôi cũng khá bất ngờ khi thấy trên nhiều tuyến đường có những dãy kiôt bán hàng được dựng ngay trên vỉa hè. Các kiôt vuông vức, gọn gàng, quay mặt vào phía trong, kinh doanh đủ thứ từ đồ tạp hóa đến trái cây, bánh kẹo, nước uống…

Người đi bộ chỉ việc dừng chân ghé qua là có thể mua được hàng. Phần lưng kiôt đưa ra ngoài đường thì được tận dụng để đăng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

Khi tôi thắc mắc về những kiôt này, chị Trà My - một người Việt định cư lâu năm tại Hàn Quốc - cho biết: chính quyền thành phố đã lập ra những kiôt này dọc theo vỉa hè và cho người dân thuê lại để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh đa dạng. Chỉ những tuyến đường có vỉa hè đủ rộng mới được làm kiôt để không gây ảnh hưởng đến người đi bộ.

Nhờ vậy mà những vỉa hè Seoul vẫn thông thoáng dù không kém phần nhộn nhịp, sinh động.

Vùng cách ly người hút thuốc trên vỉa hè Seoul - Ảnh 3.

Một “smoking zone” trên đường phố Seoul - Ảnh: ANH LẠC

Cách ly người hút thuốc

Hàn Quốc được xem như một trong những quốc gia có sự chăm sóc sức khỏe cho người dân vào loại tốt nhất thế giới.

Trong chuyến du lịch tới xứ sở kim chi, tôi cũng đã được nghe giới thiệu về những chính sách của nhà nước về việc chăm lo sức khỏe cộng đồng, về những sản phẩm nổi tiếng tốt cho sức khỏe như nhân sâm, rong biển, tinh dầu thông đỏ…

Vùng cách ly người hút thuốc trên vỉa hè Seoul - Ảnh 4.

Khu vực tập trung cho người hút thuốc tại một trung tâm thương mại ở Seoul - Ảnh: ANH LẠC

Tuy nhiên, những ngày ở đây, tôi lại chú ý đến những "ống khói"! Số người hút thuốc lá ở Hàn Quốc khá cao. Mặc dù chính quyền đã đưa ra các biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, tăng giá thuốc lá, tăng thuế và cắt giảm lượng thuốc lá ngoại nhập, hiệu quả của việc cai thuốc vẫn chưa rõ ràng.

Và để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tại các địa điểm tập trung đông người như trung tâm thương mại, sân bay, hay thậm chí trên đường phố Seoul đều có thiết lập một khu vực dành riêng cho những người hút thuốc lá.

Người có nhu cầu hút thuốc buộc phải đi vào những "smoking room" hay "smoking zone" để tự do "hửi khói", không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Cũng nhờ vậy mà dù cho số lượng người hút thuốc khá cao, tôi hầu như không thấy các mẩu thuốc lá bị vứt lung tung.

Vùng cách ly người hút thuốc trên vỉa hè Seoul - Ảnh 5.

Phòng cách ly những “ống khói” ở sân bay Incheon - Ảnh: ANH LẠC

Nhiều người hút thuốc luôn ý thức được việc khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, nhưng đối với bản thân họ thì dường như không có vấn đề gì.

Thế nên mỗi khi có dịp đi ngang qua những khu "cách ly" ấy, tôi thường thấy bên trong có rất nhiều người phì phà trong làn khói, mặc cho bên ngoài mỗi bao thuốc đều có in những hình ảnh cảnh báo về sự độc hại của thuốc lá!

Nghệ sĩ kêu gọi nói không với thuốc lá Nghệ sĩ kêu gọi nói không với thuốc lá

TTO - Đạo diễn Lê Hoàng, Đinh Anh Dũng, nhạc sĩ Lê Quang, diễn viên Lan Phương, ca sĩ Đức Tuấn, Văn Mai Hương, Noo Phước Thịnh, Quốc Thiên đã cùng kêu gọi mọi người “Nói không với thuốc lá”.

BỘI BỘI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận