Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Vừa thắng cử, một số hội đồng quận Hong Kong đã đòi tuân theo người biểu tình

25/11/2019 11:51 GMT+7

TTO - Về ý nghĩa thực tế, cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hong Kong không mang lại “quyền lực” cho phe ủng hộ dân chủ. Nhưng đó có thể xem như chiến thắng của người biểu tình.

Vừa thắng cử, một số hội đồng quận Hong Kong đã đòi tuân theo người biểu tình - Ảnh 1.

Ứng viên giành chiến thắng sau cuộc kiểm phiếu sơ bộ Kelvin Lam (trái) cùng Hoàng Chi Phong (giữa) sau khi có kết quả sơ bộ ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Nói cách khác, vị trí được bầu trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hong Kong chỉ giúp họ kiểm soát được một số vấn đề nhỏ như giao thông đô thị, quy hoạch công viên, bãi giữ xe...

Tuy nhiên, giữa làn sóng biểu tình chia đôi dư luận Hong Kong, việc các ứng viên ủng hộ dân chủ được bầu cũng được coi là kết quả của một cuộc "trưng cầu ý dân" về người biểu tình. Hay nói cách khác, người biểu tình vẫn "được lòng" cử tri Hong Kong qua cuộc bầu cử này.

Các cụm từ hoa mỹ như "chiến thắng lịch sử" hay "chiến thắng chấn động" đã xuất hiện trên khắp các mặt báo quốc tế sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử hội đồng quận tại Hong Kong được công bố đêm 24-11.

Kỷ lục đầu tiên là số lượng người đi bỏ phiếu chạm mốc 2,9 triệu cử tri trên tổng số 7,4 triệu dân Hong Kong nói chung, và 4,1 triệu cử tri đăng ký bỏ phiếu nói riêng. 

Tính ra, tỉ lệ bỏ phiếu là 71,2%, vượt xa 47% trong đợt bầu cử tương tự năm 2015. Con số này cũng vượt hẳn mốc kỷ lục 58% cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp năm 2016, theo hãng tin Reuters.

Bầu cử hội đồng cấp quận là cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, trong đó cử tri được bỏ phiếu cho 452 ghế của các hội đồng thuộc 18 quận của thành phố Hong Kong.

Từ lâu nay, cuộc bỏ phiếu này thực tế bị xem nhẹ vì nó không mang nhiều giá trị về quyền lực. Tờ báo Hong Kong South China Morning Post nhận xét rằng bầu cử hội đồng quận vốn không có gì đáng chú ý, do người được bầu sẽ chỉ có quyền quyết định những thứ "vặt vãnh" của đô thị như vị trí trạm xe buýt, nơi đậu xe hơi hay một số tiện ích khác.

Hiện nay, tác động trực tiếp hơn sau chiến thắng tại 18 quận là 117 ghế mà nhóm ủng hộ dân chủ có được thêm trong số gần 1.200 thành viên Ủy ban Bầu cử, vốn có trách nhiệm lựa chọn đặc khu trưởng Hong Kong. 

Theo tạp chí Foreign Policy, những người ủng hộ dân chủ Hong Kong lúc này có thể chiếm tổng thể 400 ghế trong Ủy ban Bầu cử trên, và có thể gây ảnh hưởng cho cuộc bầu cử đặc khu trưởng năm 2022.

Tuy nhiên báo South China Morning Post dẫn lời chuyên gia nhận định rằng kết quả bầu cử lần này mang nhiều ý nghĩa về tình hình dư luận Hong Kong giữa cuộc biểu tình này hơn.

Theo kết quả cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hong Kong tính đến thời điểm sáng 25-11 (giờ địa phương), trong số 452 ghế hội đồng, phe ủng hộ dân chủ tạm chiếm 201 ghế (44,5%), phe ủng hộ Bắc Kinh được 28 ghế (6,2%), phe trung lập 12 ghế (2,7%)...

Theo đó, việc phe ủng hộ dân chủ thắng lớn ở 18 quận vừa qua cho thấy người Hong Kong vẫn ủng hộ người biểu tình Hong Kong, bất chấp đã xuất hiện dấu hiệu bạo lực giữa phe biểu tình và cảnh sát. Dù cuộc sống và công việc bị đảo lộn, người Hong Kong vẫn không muốn cắt đứt mối quan hệ với người biểu tình.

Vấn đề hiện nay là phe ủng hộ dân chủ, hoặc ủng hộ biểu tình, phải thuyết phục phe trung lập và các nhánh khác trong những vấn đề lớn hơn. 

Cụ thể, họ phải tận dụng chiến thắng này như một động thái mở đường cho cải cách bầu cử, thể hiện qua yêu cầu được bầu trực tiếp theo hình thức phổ thông đầu phiếu ở Hội đồng Lập pháp và vị trí đặc khu trưởng.

Phát biểu sau khi có kết quả, ứng viên Tommy Cheung, một cựu lãnh đạo biểu tình sinh viên vừa thắng ghế ở quận Yuen Long, khẳng định: "Đây là sức mạnh của dân chủ. Đây là một đợt sóng thần dân chủ".

Các ứng viên khác cũng hoan hỉ với kết quả thắng cử, đồng thời kêu gọi đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. 

Trong số này dĩ nhiên bao gồm yêu cầu tự do bầu cử đối với vị trí lãnh đạo đặc khu của bà Lam cũng như một cuộc điều tra độc lập nhằm vào nghi án trấn áp bạo lực người biểu tình trong suốt 6 tháng bất ổn vừa qua.

Bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong: Khi số đông im lặng lên tiếng Bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong: Khi số đông im lặng lên tiếng

TTO - Đường phố Hong Kong chứng kiến những ngày cuối tuần bình yên hiếm hoi sau gần 6 tháng biểu tình liên miên. Kết quả cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này sẽ là thước đo cho thấy số đông im lặng đang đứng về phía nào ở Hong Kong.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận