Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Bầu cử Hội đồng quận ở Hong Kong: phe ủng hộ Dân chủ thắng lớn

25/11/2019 06:54 GMT+7

TTO - Theo báo SCMP, cử tri bỏ phiếu tăng vọt. Kết quả đến thời điểm này cho thấy trong số 452 ghế hội đồng, phe ủng hộ dân chủ tạm chiếm 201 ghế (44,5%), phe ủng hộ Bắc Kinh được 28 ghế (6,2%), phe trung lập 12 ghế (2,7%)...

Bầu cử Hội đồng quận ở Hong Kong: phe ủng hộ Dân chủ thắng lớn - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong xếp hàng đi bỏ phiếu trong trật tự trong ngày 24-11 - Ảnh: SCMP

Ủy ban bầu cử của đặc khu hành chính Hong Kong cho biết số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24-11 là kỷ lục kể từ khi thành phố được trả về cho Trung Quốc năm 1997. Cụ thể, có 71,2% trong số 4,1 triệu cử tri đăng ký năm nay đi bầu trong khi kỳ bầu cử năm 2015 chỉ có 47% cử tri đi bầu. 

Từ 7h30 sáng 24-11 (giờ địa phương), cuộc bầu cử diễn ra trong không khí bình yên với rất nhiều người đi bỏ phiếu sớm dù 6 tháng qua, Hong Kong điêu đứng vì tình trạng biểu tình.

Bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hong Kong, cho biết: "Tôi vui mừng nói rằng chúng ta đã có một không khí yên bình ôn hòa cho các cuộc bầu cử hôm nay". 

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình trong thành phố nổ ra từ tháng 6-2019. Kênh Channel News Asia nhận định số người đi bầu cao đột biến cũng như kết quả cho thấy nguyện vọng của dân Hong Kong về một nền dân chủ đầy đủ. 

Theo BBC, thành viên hội đồng quận trên thực tế không có nhiều quyền lực. Bầu cử hội đồng quận là cuộc bầu cử duy nhất hoàn toàn do người dân quyết định. Lãnh đạo đặc khu này và một nửa Hội đồng lập pháp là do Bắc Kinh chỉ định. Dù vậy, cuộc bầu cử này có tính chất quan trọng vì được xem như một thông điệp gửi đến Bắc Kinh và phản ánh mức độ ủng hộ của người dân với các lãnh đạo hiện tại của đặc khu.

Có gần 31.000 cảnh sát được điều động thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh và giữ trật tự trong ngày bầu cử, cùng với đó là 3.000 cảnh sát chống bạo động và điều tra viên, kiểm sát viên đặt trong tình trạng sẵn sàng nhưng trên thực tế, sự xuất hiện của lực lượng bảo vệ an ninh là rất kín đáo. 

Người Hong Kong Người Hong Kong 'rồng rắn' xếp hàng đi bầu hội đồng lập pháp địa phương

TTO - Sáng nay 24-11, người dân Hong Kong đã "rồng rắn" xếp hàng đi bầu cử hội đồng lập pháp cấp quận. Dự kiến hơn 4 triệu cử tri Hong Kong đi bỏ phiếu với tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận