Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Hong Kong nín thở chờ cuộc bầu cử ngày 24-11

22/11/2019 16:21 GMT+7

TTO - Cuộc bầu cử hội đồng địa phương diễn ra ngày chủ nhật (24-11) tại Hong Kong sẽ là phép thử quan trọng trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi tự chủ của giới trẻ Hong Kong đã diễn ra nhiều tháng liền.

Hong Kong nín thở chờ cuộc bầu cử ngày 24-11 - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 22-11, cảnh sát Hong Kong kêu gọi người biểu tình không làm gián đoạn cuộc bầu cử hội đồng quận diễn ra vào chủ nhật tuần này (24-11). Giới chức than rằng gần 6 tháng bất ổn đã đẩy thành phố "đến bờ vực sụp đổ".

"Chúng tôi cần đảm bảo sự an toàn của cử tri, tạo điều kiện để họ bỏ phiếu mà không bị làm phiền" - cảnh sát trưởng Hong Kong Đặng Bính Cường (Chris Tang Ping-keung) phát biểu trong buổi họp báo ngày 22-11.

Ông Đặng nói hiện chưa có mối đe dọa công khai nào nhắm vào cử tri hoặc các điểm bỏ phiếu, nhưng cảnh sát vẫn sẽ đề phòng bằng cách triển khai lực lượng mạnh bảo vệ cuộc bầu cử.

Theo các nhà quan sát, cuộc bầu cử hội đồng quận tổ chức 4 năm một lần ở Hong Kong thường khá yên ắng với tỉ lệ cử tri đi bầu thấp, nhưng năm nay sự kiện này trở thành tâm điểm của sự chú ý vì kết quả sẽ cho thấy dân Hong Kong nghĩ gì về phong trào biểu tình đang diễn ra.

Nói cách khác, một cuộc bầu cử nhưng mang ý nghĩa của một cuộc trưng cầu ý dân. Nhà cầm quyền Hong Kong từng khẳng định "số đông thầm lặng" ủng hộ quan điểm cứng rắn của họ.

Trong cuộc bầu cử lần trước, các đảng thân Bắc Kinh giành thế đa số, kiếm được 783.000 phiếu so với 540.000 phiếu của các đảng thiên về dân chủ, mang về 298 ghế và kiểm soát 17/18 hội đồng thành phố.

Lần này, phe đối lập hi vọng sẽ rút ngắn khoảng cách hoặc thậm chí giành chiến thắng. Ngoài số ghế hội đồng, số lượng phiếu dành cho mỗi bên cũng mang ý nghĩa quan trọng.

Ngày 24-11, người dân Hong Kong sẽ bầu ra 452 thành viên cho 18 hội đồng quận thuộc thành phố. Tất cả cư dân trên 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu.

Thời gian bỏ phiếu bắt đầu từ 7h30, kết thúc lúc 10h30. Kết quả dự kiến sẽ có vào rạng sáng thứ hai.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận