Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Cử tri Hong Kong đi bầu đông kỷ lục, dự báo kết quả bất ngờ

24/11/2019 14:28 GMT+7

TTO - Tính đến 11h30 sáng 24-11 đã có khoảng 1 triệu người Hong Kong, tương đương 25% tổng cử tri, đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng quận - chuyện hiếm thấy kể từ năm 1997.

Cử tri Hong Kong đi bầu đông kỷ lục, dự báo kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Dân Hong Kong xếp hàng bỏ phiếu bầu hội đồng quận sáng 24-11 - Ảnh: EPA

Theo báo South China Morning Post (SCMP), chỉ trong vòng 3 giờ kể từ lúc các điểm bỏ phiếu mở cửa (7h30), số cử tri Hong Kong xuất hiện đã nhiều hơn gấp đôi so với cuộc bầu cử hồi năm 2015.

Hình ảnh của các hãng thông tấn cho thấy người dân xếp hàng rồng rắn trước các điểm bỏ phiếu trong trật tự, đường phố không còn sự hỗn loạn như những ngày trước. 

Đến 11h30, khoảng 1 triệu người trên tổng số 4,1 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu đã thực hiện quyền công dân của mình, theo Văn phòng Bầu cử Hong Kong.

Năm nay có tất cả 1.090 ứng viên tham gia tranh cử để giành 452 ghế hội đồng. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả vị trí đều có sự cạnh tranh do hàng trăm ứng viên mới xuất hiện trong giai đoạn biểu tình căng thẳng vừa qua.

Ở Hong Kong, bầu cử hội đồng quận là cuộc bầu cử duy nhất hoàn toàn do người dân quyết định. Lãnh đạo đặc khu này và một nửa Hội đồng Lập pháp là do Bắc Kinh chỉ định.

Do chỉ liên quan đến các vấn đề dân sinh cục bộ, cuộc bầu cử này thường ít gây sự chú ý, nhưng trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi quyền tự chủ của giới trẻ Hong Kong đã diễn ra gần 6 tháng qua, sự kiện này sẽ đồng thời đánh giá mức độ tín nhiệm dành cho chính quyền bà Carrie Lam.

Theo báo Straits Times, từng dẫn đầu trong cuộc bầu cử năm 2015 (hơn 54% phiếu bầu), nhưng lần này các đảng thân Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ bị mất đi sự ủng hộ và nếu xảy ra, đó sẽ là một thông điệp mạnh của người dân Hong Kong chuyển đến đại lục.

Sau Hong Kong, Mỹ còn cả Sau Hong Kong, Mỹ còn cả 'kho khủng' hơn 150 dự luật 'tổng tấn công' Trung Quốc

TTO - Sau dự luật về Hong Kong, không tin nổi khi South China Morning Post cho biết hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump, cái nào cũng 'dữ dội': Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng... như muốn "tổng tấn công" Trung Quốc.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận