Người biểu tình Hong Kong cố thủ bên trong Đại học Bách khoa kêu cứu

24/11/2019 22:04 GMT+7

TTO - Hai thanh niên cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong cho biết còn khoảng 30 người bên trong, nhiều người tuyệt thực và sức khỏe yếu đến độ không nói được một câu hoàn chỉnh.

Người biểu tình Hong Kong cố thủ bên trong Đại học Bách khoa kêu cứu - Ảnh 1.

Người biểu tình cố thủ bên trong PolyU xếp chữ SOS cầu cứu sự can thiệp bên ngoài - Ảnh: REUTERS

"Nhiều người bắt đầu có triệu chứng không ổn định về thần kinh. Họ tránh gặp người khác và dù sức khỏe rất yếu cũng chẳng buồn ăn, thậm chí chẳng nói được câu nào hoàn chỉnh", một người biểu tình tự xưng tên Ah Cheung kể lại trong cuộc tiếp xúc với truyền thông chiều 24-11.

Cheung nói bị mắc kẹt trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) hơn 8 ngày và cảm thấy vô cùng bực bội vì không thể tham dự cuộc bầu cử hội đồng quận cùng ngày.

"Chúng tôi muốn bước ra ngoài và bỏ phiếu. Chúng tôi có quyền đó bởi nó đã được quy định bởi điều 26 Luật cơ bản Hong Kong", Cheung cáo buộc cảnh sát đã cố tình giam lỏng họ bên trong trường.

Khoảng 4,1 triệu cử tri Hong Kong đi bỏ phiếu ngày 24-11 và lựa chọn các ủy viên cho hội đồng cấp quận. Nhiều người tin rằng kết quả sẽ có lợi cho phe ủng hộ dân chủ Hong Kong sau các vụ việc gần đây.

Phóng viên của báo South China Morning Post (SCMP) đi dạo một vòng trường PolyU vào chiều 24-11 và nhận thấy nhu yếu phẩm bên trong vẫn đủ cho những người ở lại như mì gói, lương khô và chăn mền giữ ấm.

Người biểu tình Hong Kong cố thủ bên trong Đại học Bách khoa kêu cứu - Ảnh 2.

Hai người biểu tình tiếp xúc với báo chí chiều 24-11 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Hong Kong tuyên bố sẽ bắt giữ bất kỳ ai trên 18 tuổi bước ra khỏi PolyU - nơi chứng kiến những vụ đụng độ dữ dội nhất giữa người biểu tình và lực lượng chấp pháp. 

Khoảng 1.000 người chấp nhận ra ngoài. Những người dưới 18 tuổi được cho về nhà nhưng phải cung cấp thông tin thẻ căn cước cho cảnh sát.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm 19-11 kêu gọi người biểu tình bên trong PolyU đầu hàng cảnh sát. Bà Lam nhấn mạnh nếu người biểu tình bước ra ngoài một cách ôn hòa sẽ không có gì bạo lực xảy ra với họ.

Đã có thêm 2 người biểu tình chấp nhận ra ngoài trong ngày 24-11. Một người bị bắt giữ ngay lập tức trong khi người còn lại được nhân viên y tế khiêng trên cáng và đưa thẳng tới bệnh viện, SCMP cho biết.

Lew Mon-hung, một doanh nhân "gây tranh cãi" ở Hong Kong vì có quan điểm chính trị thay đổi xoành xoạch giữa ủng hộ Bắc Kinh và Hong Kong, đã vào trường và dẫn ra một sinh viên 20 tuổi.

Ông Trump: Ông Trump: 'Hong Kong bị xóa sổ trong 14 phút nếu không có tôi'

TTO - "Ông Tập có 1 triệu quân đứng bên ngoài Hong Kong nhưng không tiến vào bởi tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm như vậy".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận