01/09/2023 16:28 GMT+7

Vua Thái ân xá, cựu thủ tướng Thaksin chỉ còn chịu án tù 1 năm

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã giảm án tù cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra từ 8 năm xuống còn 1 năm, Reuters dẫn tin từ tờ báo hoàng gia Royal Gazette ngày 1-9.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Ông Thaksin vừa trở về Thái Lan sau 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài. Tại Thái Lan, ông bị áp giải và tuyên án 8 năm tù vì những tội danh khác nhau.

Hồi tháng 3, ông từng tuyên bố sẽ trở về Thái Lan bất chấp đối diện cảnh ngồi tù. Ông cho rằng việc sống lưu vong hơn 10 năm trời cũng chẳng khác gì một 'nhà tù lớn'.

Hôm 31-8, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết ông Thaksin đã nộp đơn đề nghị ân xá.

Cựu thủ tướng Thaksin được Vua Thái ân xá, chỉ còn chịu án 1 năm tù

Trong bản tin ngày 1-9, Royal Gazette cho biết Quốc vương Thái Lan đã chấp nhận đề nghị ân xá hoàng gia, và giảm án cho ông Thaksin từ 8 năm xuống còn 1 năm. Royal Gazette lưu ý rằng cựu thủ tướng Thái Lan đang có sức khỏe không tốt, đồng thời viết rằng "Thaksin đã nhận tội và tỏ ra hối hận".

Ông Thaksin được mô tả là một cựu thủ tướng từng làm những điều tốt đẹp cho đất nước và nhân dân, đồng thời trung thành với hoàng gia.

"Ông ấy tôn trọng quy trình xét xử, thừa nhận tội lỗi, ăn năn, chấp nhận phán quyết của tòa. Hiện giờ ông ấy đã già, mắc bệnh và cần được chuyên gia y tế chăm sóc", tờ báo viết.

Theo Reuters, trong đêm đầu tiên ở nhà tù, ông Thaksin, 74 tuổi, đã được chuyển tới bệnh viện vì đau ngực, huyết áp cao.

Lãnh đạo Thái Lan từ 2001 tới 2006, ông Thaksin được cho vẫn có tầm ảnh hưởng lớn trong chính trường Thái Lan.

Không lâu sau khi vị cựu thủ tướng Thái Lan này đến nhà tù, ông Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai đã chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội và trở thành thủ tướng. Pheu Thai (Vì nước Thái) là đảng do nhà Shinawatra bảo trợ, trong khi ông Srettha cũng nhận được sự lá phiếu từ các nghị sĩ vốn ủng hộ quân đội trong cuộc bỏ phiếu trên.

Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?

Học giả Thái Lan nhận định cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đã trở về Thái Lan ngày 22-8, một phần nhằm thuyết phục các thượng nghị sĩ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên