25/03/2023 12:41 GMT+7

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin: 'Lưu vong 16 năm như ở nhà tù lớn, thà về Thái, ở tù cũng được'

Theo cựu thủ tướng Thai Lan Thaksin Shinawatra, sống lưu vong 16 năm cũng không khác gì ở trong một nhà tù lớn. Ông cho biết sẵn sàng quay về chịu án tù để được sống gần gia đình.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin: Lưu vong 16 năm như ở nhà tù lớn, thà về Thái, ở tù cũng được - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) nhân dịp tới Tokyo, cựu thủ tướng 73 tuổi cho biết đang xem xét thời cơ trở về Thái Lan trong năm nay.

"Hiện tôi đã thụ án 16 năm trong một nhà tù lớn, bởi họ ngăn không cho tôi ở cùng gia đình. Tôi cũng đã chịu đựng đủ rồi. Nếu chịu đựng tiếp trong một nhà tù nhỏ hơn thì điều này cũng ổn thôi", ông nói.

Ông Thaksin là một tỉ phú và từng làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 tới 2006 trước lúc bị chính phủ quân đội Thái Lan lật đổ. Cựu thủ tướng Thái Lan hiện bị kết án tù 2 năm, sau khi bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2008.

Cựu lãnh đạo này cũng cho rằng việc trở về nhà thụ án không phải hành động phản bội đối với người ủng hộ ông, bởi điều đó không đồng nghĩa ông làm sai.

"Đây không hẳn là cái giá tôi cần phải trả, nhưng tôi sẽ trả. Tôi muốn sống với con cháu mình. Tôi nên dành phần còn lại của cuộc đời bên con cháu", ông Thaksin nói thêm.

Về cuộc bầu cử ngày 14-5 tới, ông Thaksin tin rằng Đảng Pheu Thai sẽ chiến thắng, giành đa số trong hạ viện.

Không ở Thái Lan lâu nay nhưng ảnh hưởng của ông Thaksin lên chính trường nước này vẫn rất lớn. Hiện con gái ông, bà Paetongtarn Shinawatra, được kỳ vọng sẽ là một trong ba ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.

Theo ông Thaksin, kể cả khi Pheu Thai chiến thắng, ông cũng không mong muốn được ân xá.

Cựu thủ tướng lưu vong Thaksin tuyên bố sẽ trở về Thái LanCựu thủ tướng lưu vong Thaksin tuyên bố sẽ trở về Thái Lan

TTO - Ông Thaksin Shinawatra cho biết ông sẽ trở lại quê hương, sau khi đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha thách ông về nước trong cuộc điều trần trước quốc hội mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên