26/12/2022 16:47 GMT+7

Con gái ông Thaksin dẫn đầu thăm dò bầu cử thủ tướng Thái Lan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

Theo cuộc thăm dò dư luận công bố mới nhất, con gái út Paetongtarn Shinawatra của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang là lựa chọn hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Thái Lan.

Con gái ông Thaksin dẫn đầu thăm dò bầu cử thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: BANGKOK POST

Bà Paetongtarn, 36 tuổi, là con gái của cựu thủ tướng Thaksin và là cháu gái của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Bà hiện là chủ tịch Ủy ban Tư vấn về đổi mới và hòa nhập của Đảng Pheu Thai.

Cả ông Thaksin và em gái mình, bà Yingluck, đều đang sống lưu vong sau khi chính phủ của họ bị lật đổ.

Theo Hãng tin Reuters ngày 26-12, 34% người tham gia khảo sát của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) đã lựa chọn bà Paetongtarn, vì đánh giá cao "các chính sách của đảng (Pheu Thai) và những thành tựu trước đây của gia đình Shinawatra".

Tỉ lệ ủng hộ bà Paetongtarn nhận được cao gần gấp đôi so với Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha, người xếp thứ 2 với tỉ lệ ủng hộ 14,05%. Những người tín nhiệm ông Prayut cho rằng ông là người trung thực và có thể duy trì hòa bình cho đất nước.

Theo NIDA, tỉ lệ ủng hộ bà Paetongtarn tăng mạnh từ mức 21,6% trong cuộc thăm dò hồi tháng 9 vừa qua, bởi các cử tri đã có quyết định rõ ràng hơn về nhà lãnh đạo tiếp theo của họ.

NIDA đã thăm dò ý kiến của 2.000 người trong độ tuổi bầu cử, từ ngày 17 đến 22-12.

Theo Ủy ban bầu cử Thái Lan, quốc gia này phải tổ chức bầu cử vào tháng 5 năm sau, nhưng thời gian cụ thể chưa được ấn định.

Đảng Pheu Thai cũng chưa chọn bà Paetongtarn làm ứng viên đại diện tranh cử thủ tướng Thái Lan.

Dù vậy, Reuters đánh giá tỉ lệ tín nhiệm của bà Paetongtarn cho thấy nhiều người dân Thái Lan vẫn dành sự ủng hộ cho dòng họ Shinawatra.

Trong các cuộc bầu cử từ năm 2001 đến 2011, ông Thaksin, bà Yingluck và các đồng minh của họ từng giành được hàng chục triệu phiếu bầu từ tầng lớp lao động nghèo ở nông thôn và thành thị.

Ông Prayut Chan-o-cha muốn làm thủ tướng Thái Lan đến năm 2025 Ông Prayut Chan-o-cha muốn làm thủ tướng Thái Lan đến năm 2025

TTO - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bày tỏ ý muốn tham gia cuộc tổng tuyển cử năm tới. Điều này có nghĩa là ông muốn lãnh đạo Thái Lan đến năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên