16/01/2023 17:15 GMT+7

Con gái ông Thaksin sẵn sàng tranh cử thủ tướng Thái Lan

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái ông Thaksin Shinawatra, tuyên bố sẵn sàng ra tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử năm nay.

Con gái ông Thaksin sẵn sàng tranh cử thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu thủ tướng Thaksin và là cháu gái của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh: AFP

Bà Paetongtarn, 36 tuổi, là con gái của cựu thủ tướng Thaksin và là cháu gái của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra. Bà hiện là chủ tịch Ủy ban Tư vấn về đổi mới và hòa nhập của Đảng Pheu Thai.

Bà Paetongtarn sẽ tranh cử với tư cách ứng viên của Đảng Pheu Thai. Theo Hãng tin Reuters, Đảng Pheu Thai đối lập do ông Thaksin thành lập đang tìm cách giành lại quyền lực sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính 8 năm trước.

"Vâng, tôi đã sẵn sàng", bà Paetongtarn nói với báo giới vào cuối ngày 15-1 ở đông bắc Thái Lan. "Chúng tôi muốn đảng giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử để có thể thực hiện những lời hứa với người dân".

Đảng Pheu Thai có tầm ảnh hưởng trong tầng lớp lao động ở nông thôn và thành thị. Đảng này đã giành được hầu hết các ghế trong cuộc bầu cử năm 2019 vừa qua, nhưng không thể thành lập chính phủ.

Bà Paetongtarn đã tham dự các cuộc mít tinh của Đảng Pheu Thai trong năm qua và dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong những tháng gần đây. Tỉ lệ ủng hộ bà Paetongtarn vượt xa Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, người từng lật đổ chính phủ của bà Yingluck với tư cách chỉ huy quân đội.

Cả ông Thaksin và bà Yingluck đều đang sống lưu vong sau khi chính phủ của họ bị lật đổ.

Ông Prayuth nắm quyền từ năm 2014 với tư cách lãnh đạo chính quyền quân sự, và sau đó trở thành thủ tướng do Quốc hội bầu chọn sau cuộc bầu cử năm 2019.

Nhiều người chỉ trích ông, cho rằng cuộc bầu cử 2019 có vấn đề dù ông Prayuth luôn khẳng định bản thân đắc cử một cách công bằng.

Ông Prayuth, 68 tuổi, đã gia nhập Đảng Quốc gia Thái Lan mới vào tuần trước, thể hiện nỗ lực tiếp tục giữ chức thủ tướng.

Con gái ông Thaksin dẫn đầu thăm dò bầu cử thủ tướng Thái LanCon gái ông Thaksin dẫn đầu thăm dò bầu cử thủ tướng Thái Lan

Theo cuộc thăm dò dư luận công bố mới nhất, con gái út Paetongtarn Shinawatra của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang là lựa chọn hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên