Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Vụ xã khóa cổng 278 hộ dân F2 để cách ly: Đã mở cổng toàn bộ nhà dân

04/09/2021 07:01 GMT+7

TTO - Sáng 4-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm của các trường hợp F1 và F2 âm tính lần 2, chính quyền xã Hoằng Thái đã mở cổng cho 278 hộ dân có F2 cách ly tại nhà.

Vụ xã khóa cổng 278 hộ dân F2 để cách ly: Đã mở cổng toàn bộ nhà dân - Ảnh 1.

Cán bộ xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đến từng nhà dân có trường hợp F2 cách ly tại nhà để tuyên truyền phòng chống COVID-19 - Ảnh: Nguồn Cổng thông tin điện tử huyện Hoằng Hóa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 4-9, ông Lê Xuân Thu - bí thư Huyện ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Hoằng Hóa - cho biết sau khi xét nghiệm các trường hợp F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ngày 28-8 đều hai lần âm tính, chính quyền xã Hoằng Thái đã mở cửa cổng cho toàn bộ 278 hộ dân trên địa bàn xã có trường hợp F2 cách ly tại nhà trong những ngày qua.

"Trong thời gian quản lý các F2 cách ly tại nhà, xã Hoằng Thái đã thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly. Các trường hợp F2 đều chấp hành tốt biện pháp cách ly theo quy định. Hiện nay, UBND xã Hoằng Thái đang tiếp tục giám sát các trường hợp F2, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày" - ông Thu cho biết thêm.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 28-8, xã Hoằng Thái có công dân đang làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa mắc COVID-19. Ngành chức năng huyện Hoằng Hóa đã truy vết, khoanh vùng, lập danh sách 20 F1 đưa đi cách ly tập trung.

Đối với 388 trường hợp F2 của bệnh nhân mắc COVID-19 có kết quả test nhanh âm tính lần 1, chính quyền xã Hoằng Thái quyết định cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Số F2 này thuộc 278 hộ gia đình của xã.

Sau khi tuyên truyền, vận động các trường hợp F2 và hộ gia đình có F2, UBND xã Hoằng Thái quyết định khóa cổng hộ gia đình có F2, bàn giao chìa khóa cho chủ tịch UBND xã và trưởng thôn giữ.

Bên cạnh những người ủng hộ biện pháp nêu trên của chính quyền xã Hoằng Thái, còn có nhiều người băn khoăn, phản đối cách làm cứng nhắc của xã này.

Một số người dân xã Hoằng Thái cho rằng, trong các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ trước đến nay của ngành chức năng, không có hướng dẫn nào về việc khóa cửa cổng hộ gia đình có F2 để phòng lây lan dịch bệnh.

Việc khóa cổng của các hộ dân có F2 cách ly tại nhà sẽ gây nhiều khó khăn, hệ lụy khi gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nền nặng như tim mạch, huyết áp, tiểu đường biến chứng cần phải đi bệnh viện cấp cứu bất cứ lúc nào; hoặc gia đình gặp sự cố chập điện, cháy nổ cần lực lượng chức năng cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận