05/03/2024 12:41 GMT+7

Vụ Vạn Thịnh Phát: Luật sư đề nghị cho vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan được ngồi khi xét xử

Sau phần kiểm tra nhân thân các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan đề nghị cho bà được ngồi trong quá trình xét xử.

Luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp (hàng đầu, từ trái sang) là những luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp (hàng đầu, từ trái sang) là những luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) đề nghị trong phụ lục 5 có triệu tập Ngân hàng Nhà nước và Công ty TNHH thẩm định giá Hoàng Quân, luật sư đề nghị hội đồng xét xử kiểm tra lại sự có mặt của những người này.

Luật sư xin cấp cho bà Trương Mỹ Lan giấy bút để ghi chép!

Luật sư xin cho bà Trương Mỹ Lan được ngồi trong quá trình xét xử vì lý do sức khỏe và phiên tòa kéo dài. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị được tiếp xúc với bị cáo trước khi phiên tòa bắt đầu và trong thời gian giải lao.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị hội đồng xét xử cấp giấy bút để bà Lan ghi chép trong quá trình xét xử.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bà Lan) đề nghị hội đồng xét xử cho biết thời gian làm việc của phiên tòa, phương pháp thẩm vấn.

Luật sư Lê Hồng Nguyên đề nghị chấp nhận ý kiến của các đồng nghiệp, và đề nghị hội đồng xét xử chấp thuận cho luật sư được tham gia xét hỏi cuốn chiếu để thuận lợi cho các bị cáo.

Đề nghị tạo điều kiện cho thân nhân bị cáo tiếp tục khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử phiên tòa Vạn Thịnh Phát - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hội đồng xét xử phiên tòa Vạn Thịnh Phát - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hầu hết các bị cáo có liên quan đến giai đoạn 2 của vụ án, luật sư tham gia trong thời gian tương đối ngắn nên đề nghị hội đồng xét xử tạo điều kiện để luật sư tiếp cận với các bị cáo trong ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật.

Luật sư Quỳnh Anh đề nghị cho bị cáo Chu Lập Cơ được ngồi khi xét xử.

Luật sư Trần Minh Hải, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí, cho biết ông Trí có nhiều bệnh, trong đó có bệnh về cột sống nên đề nghị hội đồng xét xử cho bị cáo Trí vắng mặt trong những phần không liên quan đến bị cáo và cho bị cáo ngồi.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, bảo vệ cho SCB, đề nghị hội đồng xét xử xác định SCB tham gia phiên tòa với tư cách là bị hại và người có quyền lợi liên quan.

Luật sư bị mất quyền bào chữa nếu vắng mặt trong phiên tòa

Luật sư cho biết bà Lan đề nghị cung cấp giấy bút cho bà. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho biết cung cấp giấy bút cho bà Lan liên quan đến việc bảo vệ bị cáo tại phiên tòa, nên hội đồng xét xử đề nghị luật sư cung cấp giấy bút cho bà Lan nếu được lực lượng bảo vệ phiên tòa cho phép.

Về ý kiến của luật sư Thiệp, hội đồng xét xử cho rằng phiên tòa không có mẫu, luật sư luôn luôn phải có mặt trong tất cả các buổi làm việc. Nếu luật sư nào vắng mặt xem như từ bỏ quyền bào chữa.

Hội đồng xét xử cũng cho biết dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài từ 5-3 đến 29-4, tùy theo diễn biến mà phiên tòa có thể kéo dài hoặc kết thúc sớm hơn dự kiến.

Hội đồng xét xử cho biết luật sư có thể tiếp xúc với các bị cáo trước phiên tòa, trong giờ giải lao để tham mưu pháp luật cho các bị cáo. Nếu trong thời gian này mà luật sư cảm thấy tiếp xúc chưa đủ mà cần tiếp xúc vào thứ bảy, chủ nhật thì có thể đề nghị với hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử luôn luôn tạo điều kiện và tạo điều kiện mức cao nhất cho các bị cáo khắc phục hậu quả. Đây cũng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Luật sư Lê Hồng Nguyên băn khoăn về việc 1 bị cáo có 1 nhóm luật sư bào chữa, bên cạnh đó luật sư cũng tham gia nhiều vụ án khác. Luật sư băn khoăn về việc luật sư vắng mặt sẽ bị tước quyền bào chữa.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng luật sư phải tham gia trong tất cả buổi làm việc. Luật sư cần phải được hội đồng xét xử đồng ý khi vắng mặt. Nếu không sẽ tước quyền bào chữa.

Chiều nay, viện kiểm sát sẽ công bố cáo trạng.

Đọc toàn bộ hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát TẠI ĐÂY

Bắt đầu xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí xin vắng mặt trong ngày xử tiếp theoBắt đầu xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí xin vắng mặt trong ngày xử tiếp theo

CẬP NHẬT - 8h30 sáng nay 5-3, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án Vạn Thịnh Phát được khai mạc. Chủ tọa phiên tòa đang đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên