04/02/2020 19:28 GMT+7

Vụ thâu tóm đất vàng Đà Nẵng: Vũ 'nhôm' kháng cáo kêu oan

T. HOÀNG - DIỆP THANH
T. HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Bị tuyên 25 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, Phan Văn Anh Vũ (thường được gọi là Vũ "nhôm") đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Vụ thâu tóm đất vàng Đà Nẵng: Vũ nhôm kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Ngày 4-2, ông Phan Văn Anh Vũ có đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội kêu oan. Ông Vũ đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án một cách khách quan, toàn diện và "trả lại sự công bằng" cho mình.

Ông Vũ cho rằng việc tuyên ông phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, và vi phạm các quy định về quản lý đất đai với tư cách là đồng phạm với các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ UBND TP Đà Nẵng là không có căn cứ, làm oan cho ông.

Theo đơn kháng cáo, ông Vũ cho rằng Viện KSND tối cao đã không có đủ cơ sở để buộc tội ông. Căn cứ ông đưa ra là tại phần tranh luận, đại diện Viện KSND tối cao đã không đưa ra được bất kỳ chứng cứ vật chất nào để chứng minh ông đồng phạm với các bị cáo khác để thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

"HĐXX cấp sơ thẩm đã không đánh giá một cách toàn diện, khách quan, bản chất sự thật của vụ án và đưa ra phán quyết tôi có tội, như vậy là gây oan sai cho tôi", ông Vũ viết trong kháng cáo.

Và theo ông Vũ, nếu ông có tội thì phải chứng minh chứng cứ vật chất nào là chứng cứ buộc tội, và khi không đủ chứng cứ thì phải áp dụng điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 tuyên ông không có tội.

Ông Vũ cho rằng các kết luận định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, và đề nghị cần phải định giá lại bởi một hội đồng định giá khác khách quan, độc lập hơn.

Cuối cùng, ông Vũ cho rằng việc áp dụng văn bản pháp luật để giải quyết vụ án là không phù hợp. Ông Vũ đề nghị HĐXX cấp sơ thẩm phải trả hồ sơ cho VKS để điều tra, làm rõ những vấn đề đã được tranh luận tại phiên tòa.

Ngoài Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và 17 bị cáo khác cũng có đơn kháng cáo gửi tới tòa án. Cụ thể, ông Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan, cho rằng mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Trước đó, bị cáo Trần Văn Minh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Văn Hữu Chiến kháng cáo kêu oan một phần, và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại cho mình trong bối cảnh Đà Nẵng cách đây 15 năm. Ông Chiến bị tuyên 12 năm tù về 2 tội bị truy tố.

Các bị cáo còn lại, người làm đơn kháng cáo kêu oan, người xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên…

Ngoài 20 bị cáo kháng cáo, một số người, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo. Trong đó, vợ và em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện công ty của Vũ… cũng làm đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần tuyên trách nhiệm dân sự thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Mức án của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm vụ thâu tóm đất công Mức án của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm vụ thâu tóm đất công

TTO - Sau gần 2 tuần xét xử, chiều 13-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận