13/04/2024 08:53 GMT+7

Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Bộ Y tế đưa ra chỉ đạo với Bệnh viện Thu Cúc

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản chỉ đạo sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc về vụ việc người nhà tố bệnh viện này tắc trách, khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ - Ảnh: Website bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc cơ sở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ - Ảnh: Website bệnh viện

Công khai kết quả của hội đồng chuyên môn

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), vụ đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội và báo cáo kết quả họp hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, về sự cố y khoa khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Theo nội dung báo cáo của các đơn vị, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với sản phụ T.N.D. (sản phụ có thai nhi tử vong).

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội - là cơ quan quản lý Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc - chỉ đạo, phối hợp với bệnh viện và các cơ quan chức năng để giải quyết các công việc phát sinh (nếu có) nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trên địa bàn cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế. 

Hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện trong quá trình giải quyết sự cố y khoa này theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp cần thiết thành lập hội đồng chuyên môn, có thể mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản trung ương để có thêm thông tin về quá trình khám bệnh, chữa bệnh của sản phụ sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ sản trung ương ngày 27-3.

Đối với Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, Bộ Y tế đề nghị bệnh viện tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng, đảm bảo khách quan, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Chiều 11-4, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc thông tin công khai trên website bệnh viện: "Đến thời điểm này chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc như một số cơ quan báo chí đưa tin".

Tại thông báo này, bệnh viện cũng cho hay đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ sớm đưa ra thông cáo báo chí chính thức về vụ việc.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin chiều 9-4, gia đình chị T.N.D. (19 tuổi, trú tại Hà Nội) tố bệnh viện tắc trách khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Theo thông tin từ người nhà sản phụ, chị D. mang thai con đầu lòng, có đăng ký gói khám thai và sinh tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Theo phiếu khám tại bệnh viện mà người nhà cung cấp, ngày 15-3, khi thai nhi được 37 tuần 5 ngày, vợ chồng chị đến thăm khám, siêu âm cho thấy thiểu ối, tim thai dao động nhiều, thai nhi có dây rốn quấn cổ.

Lúc này, gia đình sản phụ yêu cầu bệnh viện mổ đẻ, tuy nhiên các bác sĩ không cho mổ.

Chị D. được giữ lại một đêm theo dõi, sáng hôm sau (16-3) được cho ra viện với chẩn đoán thai nhi đã ổn định và chỉ định nếu có gì bất thường đến viện kiểm tra lại.

Khi về nhà, sản phụ không xuất hiện triệu chứng lạ, không đau bụng nên ngày 20-3, sản phụ khám theo lịch hẹn và tiếp tục theo dõi.

Đến ngày 27-3 (thai nhi được 39 tuần 2 ngày), sản phụ đến bệnh viện thăm khám. Qua siêu âm bác sĩ chẩn đoán thai nhi ngừng tim, tử vong trong bụng mẹ. Sau đó, sản phụ được chuyển viện cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản trung ương.

Gia đình cho rằng các bác sĩ đã làm việc tắc trách, khi gia đình yêu cầu mổ chủ động nhưng không mổ, để sản phụ ra về dẫn tới thai nhi chết trong bụng mẹ. Đồng thời, khi phát hiện thai nhi ngừng tim, không cấp cứu ngay mà chuyển viện, khiến việc cấp cứu chậm trễ.

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vongNgười nhà tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong

Ngày 21-3, đại diện gia đình sản phụ tử vong ở Đồng Tháp đã tố bệnh viện tắc trách, biết chị D. nhóm máu hiếm nhưng không kịp thời tư vấn, quá trình đỡ đẻ không có bác sĩ chuyên môn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên