09/03/2024 09:09 GMT+7

Thai nhi tử vong trong bụng mẹ dù gia đình xin mổ lấy thai trước đó

Sản phụ mang thai 9 tháng nhập viện sau khi đau bụng dữ dội, gia đình đề nghị mổ lấy thai nhưng không được kíp trực bệnh viện đồng ý, sau đó thai nhi tử vong.

Sáng 9-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho hay đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa báo cáo vụ việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Theo thông tin ban đầu, sản phụ vừa mất con là chị Nay H'U. (29 tuổi, trú xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). 

Chị H'U. mang thai bé gái tháng thứ chín, khuya 6-3 chị đau bụng và nhập viện vào Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Sau kiểm tra, nhân viên y tế trả lời thai nhi bình thường nhưng cổ tử cung chưa mở, chưa sinh được nên hướng dẫn người nhà đưa về theo dõi thêm.

Tuy nhiên, chị H'U. tiếp tục bị đau quá sức chịu đựng, phải nằm lại tại khoa sản của trung tâm y tế này. Do thai phụ đã từng sinh mổ trước đó, người nhà có ý kiến đề nghị can thiệp mổ lấy thai nhưng không được đồng ý.

Sau đó vài giờ, sản phụ trải qua nhiều cơn đau nên ngất lịm. Lúc này bác sĩ mới đưa đi siêu âm và xác định thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. Sau vụ việc, người nhà bệnh nhân rất bức xúc với cách xử lý của trung tâm y tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Đình Đông - giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa - cho hay đã có báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Sở Y tế.

Theo ông Đông, hiện đơn vị đang xác minh, chưa có kết quả cụ thể. Khi nào đơn vị làm việc xong, có thông tin chính xác mới cung cấp cho báo chí.

"Hiện nay mới đi kiểm tra lại quy trình, thẩm tra hồ sơ, yêu cầu khoa phòng kiểm điểm để đưa ra hội đồng đánh giá, chưa có kết luận gì cả. Khi phát hiện thai suy, bác sĩ cho mổ cấp cứu nhưng không kịp do thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ" - ông Đông cho biết.

Cha thai nhi tử vong: Cha thai nhi tử vong: 'Nếu chết trong 7 ngày sao đo tim thai bình thường?'

TTO - Theo anh Chiến, việc Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận "thai nhi chết lưu trên 7 ngày" là không có căn cứ. Nếu chết trong 7 ngày thì vợ anh sẽ phát hiện ra vì con không còn đạp, ngoài ra khi khám hộ sinh cũng đo tim thai 3 lần bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên