Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Sở Y tế vào cuộc vụ thai nhi 40 tuần tử vong tại Bệnh viện Từ Dũ

06/01/2020 13:38 GMT+7

TTO - Liên quan đến sự việc thai nhi 40 tuần tử vong trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, ngày 6-1 lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nắm thông tin sự việc, đồng thời cử Phòng nghiệp vụ y vào cuộc xác minh.

Trước đó, phản ánh tới Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Văn Quý (chồng sản phụ có thai nhi tử vong) cho biết từ lúc mang bầu vợ anh đều được thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Thời điểm thai 39 tuần, kết quả khám định kỳ không có dấu hiệu gì bất thường ở thai nhi và mẹ.

Tuy nhiên đến 13h26 ngày 28-12-2019, lúc thai nhi tròn 40 tuần 1 ngày, vợ anh có dấu hiệu ra dịch hồng, bác sĩ khuyên nhập viện. Lúc này kết quả đo tim thai là 151 lần/phút.

Từ 17-21h cùng ngày, vợ anh Quý đau bụng, ra máu nhiều hơn nên anh nhiều lần chạy thông báo ca trực nhưng các nhân viên y tế đều nói: "Ra máu vậy là dấu hiệu bình thường nên cứ để vậy cho tử cung mở ra thêm, ngoài ra không có hướng nào giải quyết khác".

Đến khoảng 22h thấy vợ chịu không chịu nổi, anh Quý đưa vợ tới phòng trực, nhân viên đo tim thai bảo là tim thai ngưng đập. Lúc này, các nhân viên y tế trực hội chẩn bảo mổ để cứu mẹ. 

Rạng sáng hôm sau, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàng (trưởng kíp trực) có thông báo bằng miệng với gia đình là thai nhi tử vong do "nhau bong non và dây rốn quấn cổ".

Tuy nhiên anh Quý cùng gia đình không đồng tình với cách giải thích này và mong muốn phía Bệnh viện Từ Dũ phải làm rõ trách nhiệm của ekip trực từ lúc vợ anh nhập viện cho đến thai nhi tử vong. 

"Quá trình nằm theo dõi vợ tôi có rất nhiều biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu nhiều. Tại sao các bác sĩ không đưa ra giải pháp nào để can thiệp kịp thời mà lại để đến lúc ngưng tim mới mổ lấy thai nhi? Việc con tôi tử vong có sự tắc trách, thờ ơ của êkip trực", anh Quý bức xúc.  

Bác sĩ Bùi Văn Hoàng - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho rằng đây là sự cố đáng tiếc, sau khi xảy ra đơn vị gặp chồng và sản phụ để chia sẻ nỗi đau mất con.

"Vào bệnh viện mà mẹ tròn, con không vuông chúng tôi cũng rất buồn và mong muốn chia sẻ điều này cùng với gia đình. Chúng tôi thực tâm muốn xoa dịu nhưng chồng sản phụ không đồng ý với các giải pháp bệnh viện đưa ra, đồng thời có yêu cầu phía bệnh viện trả lời bằng văn bản về nguyên nhân khiến thai nhi tử vong", bác sĩ Hoàng nói.

Theo bác sĩ Hoàng, với một sự cố y khoa, chưa thể nói đúng - sai ngay mà phải cần thời gian lập hội đồng chuyên môn để phân tích. Hiện Bệnh viện Từ Dũ đang trong quá trình kiểm tra lại toàn bộ quy trình chăm sóc sức khỏe sản phụ có thai nhi tử vong. 

Kỷ luật 1 bác sĩ, 2 hộ sinh vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ Kỷ luật 1 bác sĩ, 2 hộ sinh vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ Công an lấy lời khai bác sĩ về vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ Công an lấy lời khai bác sĩ về vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ Bộ Y tế: Làm rõ vụ thai nhi 5,1 kg chết oan Bộ Y tế: Làm rõ vụ thai nhi 5,1 kg chết oan
HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận