Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Kỷ luật 1 bác sĩ, 2 hộ sinh vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ

17/09/2019 22:55 GMT+7

TTO - Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ra quyết định kỷ luật 3 bác sĩ, y sĩ do liên quan đến vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ.

Kỷ luật 1 bác sĩ, 2 hộ sinh vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã họp, phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng cá nhân.

Đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh - người trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu - đã không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, đồng thời không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám, bà Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử, cũng như việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, nhiệm vụ trực chính tại khoa sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết, dẫn đến sự cố nói trên.

Riêng bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ Quyền không xác định được trách nhiệm của mình.

Do đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã cảnh cáo đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh và khiển trách đối với hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sáng 30-6 sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không phù, mạch, huyết áp, nhiệt độ hoàn toàn bình thường.

Quá trình sinh và đỡ đẻ kéo dài hơn 40 phút, sản phụ có cơn co, cổ tử cung mở như bình thường, xét nghiệm các chỉ số bình thường.

Nhưng đến chiều tối 30-6, tim thai âm tính, sản phụ vỡ ối, đầu thai nhi lọt. Nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng không được nên báo lãnh đạo khoa đến xử trí.

Sau đó bác sĩ Nguyễn Minh Đức đến đỡ đẻ. Một lúc sau người nhà sản phụ hay tin thai nhi bị đứt lìa cổ.

Êkíp trực đã khâu lại phần đứt lìa cho trẻ, ghi hình và giải thích cho chồng sản phụ, cho rằng đây là hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Công an lấy lời khai bác sĩ về vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ Công an lấy lời khai bác sĩ về vụ thai nhi chết với vết thương ở cổ

TTO - Chiều 2-7, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triệu tập, lấy lời khai những người liên quan vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận