21/03/2024 21:55 GMT+7

Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong

Ngày 21-3, đại diện gia đình sản phụ tử vong ở Đồng Tháp đã tố bệnh viện tắc trách, biết chị D. nhóm máu hiếm nhưng không kịp thời tư vấn, quá trình đỡ đẻ không có bác sĩ chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bị gia đình sản phụ tố tắc trách - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bị gia đình sản phụ tố tắc trách - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo trình bày của gia đình sản phụ N.T.T.D., trưa 17-3 chị D. (33 tuổi) nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp để chuẩn bị sinh. 

Gia đình có báo cho nhân viên y tế việc chị D. thuộc nhóm máu hiếm nhưng không nhận được lời tư vấn hay cảnh báo gì từ bác sĩ và ca trực.

"Được biết bác sĩ phụ trách ca trực hôm đó là bác sĩ D. (trưởng khoa sản), tuy nhiên do là chủ nhật nên ông D. không có mặt để đỡ đẻ, chỉ có y tá và điều dưỡng tiến hành đỡ đẻ. Khi em bé chào đời thì sản phụ bị băng huyết sau sinh, lúc này đội ngũ y tá không thể giải quyết được mới gọi cho ông D.

Khoảng 30 phút sau tai biến, ông D. mới có mặt nhưng cấp cứu không thành và báo cho gia đình biết bệnh viện không có máu dự trữ nhóm máu của chị D. 

Khi người nhà bệnh nhân tập trung lại đề nghị lấy máu để truyền cấp cứu cho nạn nhân thì bác sĩ D. cho biết lấy máu cũng vô ích vì bệnh viện không có túi đựng máu" - người nhà chị D. kể lại.

Sau đó chị D. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, rồi tử vong vào 3h ngày 18-3.

Để làm rõ các nội dung gia đình chị D. phản ánh, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Huỳnh Ngọc Diệp - giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười - và được ông cho biết bệnh viện đã mời chuyên gia họp rút kinh nghiệm cùng hội đồng chuyên môn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, hội đồng chuyên môn của bệnh viện và cán bộ chuyên khoa sâu thuộc lĩnh vực: sản, truyền máu huyết học và hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã họp phân tích, đánh giá rút kinh nghiệm về trường hợp tai biến sản khoa của sản phụ N.T.T.D. nhập viện sáng 17-3.

Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong do băng huyết sau sinh vì đờ tử cung (con lần 3 sinh thường) mất máu mức độ nặng, nhóm máu hiếm Rh. 

Khi sản phụ có diễn biến nặng, bệnh viện đã huy động toàn lực cấp cứu bệnh nhân và nhân viên y tế có kinh nghiệm để hộ tống chuyển viện.

"Cũng theo hội đồng chuyên môn, ê kíp trực chưa giải thích cho sản phụ và gia đình trường hợp bệnh nhân có nhóm máu hiếm để hợp tác trong quá trình điều trị nên gây ra sự phản ứng. Bệnh diễn biến quá nhanh, lần đầu tiên cấp cứu bệnh nhân nhóm máu hiếm nên thiếu kinh nghiệm xử lý.

Bệnh viện nên khởi động hệ thống "báo động đỏ" cho toàn viện và ngoại viện khi có các trường hợp khó cần hỗ trợ khẩn cấp. Tình hình khan hiếm lượng máu Rh- trong toàn tỉnh và khu vực gây khó khăn cho việc cấp cứu bệnh nhân" - báo cáo nêu.

Gia đình tố bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong: Sở Y tế Quảng Ngãi nói gì?Gia đình tố bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong: Sở Y tế Quảng Ngãi nói gì?

Ngày 31-1, Sở Y tế Quảng Ngãi có báo cáo chính thức về trường hợp cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên