31/01/2023 17:39 GMT+7

Gia đình tố bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong: Sở Y tế Quảng Ngãi nói gì?

Ngày 31-1, Sở Y tế Quảng Ngãi có báo cáo chính thức về trường hợp cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, bệnh nhi T.Đ.L. (3 tuổi, trú xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vào khoa cấp cứu đa khoa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vào lúc 21h9 ngày 26-1.

Cháu L. được điều dưỡng Phạm Thị Thùy Mỹ tiếp nhận bệnh, bác sĩ Lê Nguyên Bằng khám, xử trí kịp thời, nhanh chóng, khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán.

Điều dưỡng chăm sóc, theo dõi toàn trạng bệnh nhi theo đúng y lệnh của bác sĩ. Mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục; theo dõi trên monitor SPO2: 97% - 98% và hướng dẫn ủ ấm tích cực.

Cháu L. được bác sĩ thăm khám đầy đủ, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh. Bác sĩ Bằng hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, nội soi tai mũi họng không có dị vật vùng họng và chỉ định chụp X-quang phổi thẳng, X-quang cột sống cổ (thẳng, nghiêng).

"Kết quả chụp X-quang: không có dị vật cản quang đường hô hấp", báo cáo khẳng định.

Sau hội chẩn, bác sĩ thống nhất chẩn đoán trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở, chuyển về khoa nhi hô hấp điều trị.

Cháu L. được nhập viện vào lúc 22h35 ngày 26-1. Đến 23h15 cùng ngày, điều dưỡng khoa nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng và báo cáo bác sĩ trực.

Lúc này bác sĩ Thám đến khám không có mặt bệnh nhi tại buồng, người nhà tự ý đưa bệnh nhi về nhà.

Sau đó, khoảng 4h sáng ngày 27-1, người nhà đưa bệnh nhi nói trên đến khoa cấp cứu đa khoa của bệnh viện và được nhân viên y tế tua trực chuyển thẳng đến khoa hồi sức tích cực - chống độc bệnh viện.

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, da tái, mạch cổ không bắt được, huyết áp không đo được, lồng ngực không di động, tim không đập, đồng tử giãn to, bụng trướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức ngừng tuần hoàn hô hấp, sau hơn một giờ hồi sức tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi tử vong.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, tại buổi kiểm thảo tử vong, hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhi T.Đ.L. được các bác sĩ, điều dưỡng trong tua trực ngày 26-1 tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, điều trị kịp thời và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Nhân viên y tế và tập thể các khoa trong tua trực ngày 26-1 đã phối hợp, làm việc khẩn trương, nhiệt tình, theo dõi sát người bệnh, điều trị tích cực, có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, không được theo dõi sát ở bệnh viện. Khi bệnh nhi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng khẳng định chưa phát hiện các cá nhân, tập thể khoa có vi phạm.

Về nguyên nhân tử vong, báo cáo nêu rõ "tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân". Người nhà của trẻ đồng ý không mổ tử thi và xin đưa trẻ về nhà.

Sau sự việc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cũng đã gặp gỡ, chia sẻ động viên đến người nhà người bệnh, cung cấp thông tin tới gia đình và cơ quan chức năng.

Trước đó ngày 27-1 Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cũng đã có báo cáo về việc cứu chữa cho cháu L.. Trong báo cáo này, bệnh viện cũng khẳng định đã làm đúng quy trình cứu chữa.

Điểm khác biệt trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi là các bác sĩ đã tiến hành nội soi tai mũi họng, không có dị vật vùng họng. Trong khi trước đó, báo cáo của Hội đồng chuyên môn bệnh viện chỉ nêu có "soi tai mũi họng" cho cháu L..

Trong khi đó, gia đình cháu L. cho rằng bệnh viện tắc trách khi không nội soi đường thở dù gia đình báo cháu bị hóc hạt bí từ khi vào viện là nguyên nhân khiến trẻ tử vong.

Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vongCháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong

Anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, bị nghi hóc hạt bí), tố ca trực bệnh viện đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết quá tắc trách, khiến cháu L. tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận