27/01/2023 18:50 GMT+7

Bệnh viện báo cáo vụ 'Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong'

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu L. (vụ cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong). Kết quả bệnh viện cho rằng đã làm đúng quy trình cứu chữa.

Bệnh viện báo cáo vụ Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Chi, cha cháu L., gào lớn tại bệnh viện sau khi con tử vong và được một người đăng lên mạng xã hội. Thông tin này có lượng chia sẻ lớn - Ảnh chụp màn hình

Chiều 27-1, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhi T.Đ.L. tử vong (vụ "Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong").

Theo đó, hội đồng chuyên môn được lập để họp, phân tích, đánh giá quá trình tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, xử lý theo dõi và chăm sóc đối với cháu L.

Kết quả xác định, cháu L. nhập khoa nhi hô hấp lúc 21h35 tối 26-1 (mùng 5 Tết), được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, theo dõi di vật đường thở.

Bệnh nhi L. được bác sĩ trực cấp cứu tiếp nhận khám cấp cứu kịp thời, nhanh chóng. Bác sĩ khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm.

Nhân viên y tế ca trực giải thích rõ ràng, cụ thể cho người nhà bệnh nhi.

Cháu L. được các bác sĩ trực cấp cứu; hô hấp; tai mũi họng cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh.

Cho chụp X-quang phổi, xét nghiệm công thức máu, soi tai mũi họng…

Sau khi thực hiện thăm khám, các bác sĩ hội chẩn, thống nhất cháu bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.

"Điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, khí dung. Bệnh nhi có đáp ứng, tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè", báo cáo nêu.

Bệnh nhi sau đó được theo dõi, chăm sóc theo đúng y lệnh: mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục; theo dõi trên monitor SPO2 và hướng dẫn ủ ấm tích cực.

Tuy nhiên, lúc 23h15 tối mùng 5 Tết, điều dưỡng khoa nhi hô hấp đến chăm sóc nhưng không thấy cháu L. tại buồng bệnh (người nhà tự ý đưa bệnh nhi L. về nhà) và báo cáo với bác sĩ trực.

"Khoảng 4h sáng 27-1 (mùng 6 Tết) người nhà đưa cháu L. đến khoa cấp cứu và được chuyển thẳng lên khoa hồi sức tích cực chống độc với tình trạng: Mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân", báo cáo nêu.

Dù bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng tình trạng hô hấp tuần hoàn không còn.

Lãnh đạo bệnh viện và nhân viên y tế đã gặp, giải thích tình trạng bệnh của cháu L. và động viên người nhà của cháu. Người nhà đồng ý không mổ tử thi và xin đưa cháu về nhà.

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng chuyên môn đã phân tích, đánh giá tất cả quá trình tiếp nhận, khám chữa bệnh cho cháu L. và đi đến kết luận: "Cháu L. được tua trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán chỉ định xét nghiệm đúng quy trình; các nhân viên y tế phối hợp xử lý, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc người nhà tự ý đưa bệnh nhi về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời; chẩn đoán tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân".

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người nhà cháu L. cho biết cháu bị hóc hạt bí lúc chơi cùng anh chị tại nhà.

Cháu có biểu hiện ho, nôn và được gia đình đưa lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cấp cứu. Đến khoảng 23h, người nhà đưa cháu L. về lau rửa. Đến khoảng 3h sáng hôm sau bệnh nhi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện và được thông báo cháu đã tử vong.

Cha cháu L. cho rằng bệnh viện tắc trách khi không nội soi đường thở dù gia đình báo cháu bị hóc hạt bí từ khi vào viện.

Còn bệnh viện khẳng định làm đúng, khi thăm khám cho cháu lúc nửa đêm thì cháu không còn ở phòng bệnh, tự ý ra khỏi viện.

Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vongCháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong

Anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, bị nghi hóc hạt bí), tố ca trực bệnh viện đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết quá tắc trách, khiến cháu L. tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên