Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2019

Gia đình đề nghị khởi tố vụ bác sĩ thiếu kinh nghiệm, bệnh nhân chết sau 4 giờ nhập viện

22/07/2019 15:18 GMT+7

TTO - Gia đình bệnh nhân qua đời sau gần 4 giờ chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu vừa có đơn đề nghị khởi tố vụ án và các cá nhân sai phạm.

Ngày 22-7, lãnh đạo Công an quận 5 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự liên quan sự cố khiến bà Nguyễn Thị Trí (57 tuổi, ngụ quận 8) qua đời sau gần 4 giờ chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Trong đơn đề nghị, anh Trần Quốc Cường (con trai bà Trí) cho biết trưa 9-7, sau khi điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch ở chân trái được 10 ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Trí được cho xuất viện. Tuy nhiên chiều cùng ngày bà Trí lại lâm vào tình trạng hôn mê.

Lúc này anh gọi trung tâm cấp cứu 115 đưa bà Trí đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Trên đường đi bà được bác sĩ chẩn đoán hôn mê do hạ huyết áp. Tuy nhiên sau khi được truyền dịch bà tỉnh dậy và cử động được.

"Mẹ tôi được chuyển vào khoa cấp cứu từ lúc 19h30 nhưng từ đó đến 23h không được các y bác sĩ thăm khám, dù nhiều lần tôi chạy đi kiếm yêu cầu điều trị. Ở đây tôi không được vào trong để chăm sóc mẹ, y tá chỉ nói với tôi rằng không phải một mình mẹ tôi hôn mê" - anh Cường nêu.

Theo anh Cường, đến 23h mẹ anh có biểu hiện tím tái, ngưng tim… mới được các bác sĩ hồi sức tích cực. Nhưng do thời gian cấp cứu quá trễ nên không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thông tin trả lời Tuổi Trẻ Online. Qua đó khẳng định đây là sự cố đáng tiếc, xin lỗi và gửi lời chia buồn đến gia đình bà Trí.

Về trách nhiệm, Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận do bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền, chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra.

Trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực. Việc phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường.

Ngoài ra, một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân. Sau khi xảy ra sự cố, đơn vị ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và trưởng tua trực cấp cứu đêm 9-7.

Tuy nhiên trong đơn gửi công an, anh Cường nói gia đình không đồng ý với cách giải thích của bệnh viện.

Anh cho rằng: "Nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ tôi là do các bác sĩ điều trị đã thiếu trách nhiệm không sơ cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân phải đợi tới 4 tiếng đồng hồ và khi có dấu hiệu chuyển nặng thì mới tiến hành sơ cấp cứu nhưng đã quá trễ".

Qua đó yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi vô ý làm chết người. Đồng thời xử lý trách nhiệm hình sự đối với bác sĩ điều trị ban đầu và trưởng tua trực phân công tối 9-7 của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài ra, gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường thỏa đáng chi phí tổn thất về mặt tinh thần, vật chất, chi phí mai táng do bệnh viện gây ra.

Lãnh đạo Công an quận 5 xác nhận nội dung nêu trên và cho biết sau khi tiếp nhận đơn từ phía gia đình bà Trí, đơn vị sẽ tiến hành xử lý đơn theo quy định của pháp luật.

SƠN BÌNH - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận