Bộ yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy chấn chỉnh hoạt động chuyên môn

15/07/2019 10:10 GMT+7

TTO - Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy chấn chỉnh hoạt động chuyên môn cũng như khẩn trương xử lý cá nhân, tập thể sai phạm sau vụ bệnh nhân tử vong sau 4 giờ nhập viện và khoan nhầm chân bệnh nhân.

Bộ yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy chấn chỉnh hoạt động chuyên môn - Ảnh 1.

Cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh:T.L

Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa cho hay sau khi nhận được thông tin từ báo Tuổi Trẻ về khiếu nại từ người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (56 tuổi), vừa tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy có liên quan thiếu sót của ca trực đêm 9-7, cục đã yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh hoạt động chuyên môn.

Ngoài ra, bệnh viện phải khẩn trương xem xét sự việc, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm, rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện để tránh các vụ việc tương tự.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, đây là vụ việc nghiêm trọng thứ 2 xảy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong khoảng 1 tháng qua (trước đó, vào nửa đầu tháng 6 đã xảy ra vụ khoan nhầm chân người bệnh tại bệnh viện), nên bệnh viện cần xem xét lại quy trình, tổ chức hoạt động chuyên môn.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế, ca tử vong của bệnh nhân Trí một phần do bác sĩ thiếu kinh nghiệm lâm sàng, chưa nhận định được chính xác tình hình người bệnh, chưa tiên lượng được nguy cơ và diễn biến ca bệnh, trưởng tua trực phân công chưa hợp lý để có thể theo dõi ca bệnh...

Hiện bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác với bác sĩ khám ban đầu và trưởng tua trực cấp cứu đêm 9-7.

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí cho biết bà Trí bị bệnh đái tháo đường mãn tính và huyết khối tĩnh mạch chân trái. Chiều 9-7, bà hôn mê nên con trai bà là anh Trần Quốc Cường (ngụ Q.8, TP.HCM) gọi xe cấp cứu đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trên đường đi, các bác sĩ có thăm khám và nói bà bị hạ huyết áp. Truyền đường một lúc, bà Trí tỉnh táo trở lại, có thể tự đi lại được. Đến hơn 19h, bà Trí được chuyển đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, theo anh Cường, suốt gần bốn giờ mẹ anh được bố trí nằm trong phòng cấp cứu không được các bác sĩ thăm khám, cho đến khi bà ngưng tim, hạ huyết áp và qua đời.

Anh Cường nói trong suốt thời gian này vì quá lo lắng, anh nhiều lần xin vào phòng cấp cứu chăm sóc mẹ nhưng bị đuổi ra. Có lúc anh chạy khắp nơi kiếm bác sĩ thì một y tá nói: "Đâu phải một mình mẹ anh bị hôn mê, ở đây biết bao nhiêu người hôn mê".

"Nếu tôi được vào bên trong, tôi chạy kiếm bác sĩ thì mẹ đã không mất oan uổng thế này", anh Cường vừa khóc vừa kể.

Khi bà Trí qua đời, anh Cường cho biết các bác sĩ yêu cầu ký vào tờ giấy biên bản thỏa thuận hai bên, trong đó có nội dung: "Bệnh viện không chịu trách nhiệm, đã báo trước với người nhà" để nhận xác. Tuy nhiên anh Cường không ký và tự viết giấy tay xin xác mẹ về mai táng.

Bệnh viện Chợ Rẫy xin lỗi gia đình người bệnh

Theo BS Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, trước khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê, hạ đường huyết và được truyền đường ưu trương nên tỉnh lại.

Trước đó, bệnh nhân Trí có nhập viện điều trị với chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2. Với các bệnh lý kèm theo gồm huyết khối tĩnh mạch, cao huyết áp... Theo chuyên khoa nội tiết, bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch, như nhồi máu cơ tim, đặc biệt bệnh nhân sau hạ đường huyết.

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, trực lãnh đạo bệnh viện, các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa cấp cứu đã gặp thân nhân người bệnh để chia buồn, tiếp nhận ý kiến, xin lỗi gia đình.

Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, bệnh nhân chết sau gần 4 giờ nhập viện Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, bệnh nhân chết sau gần 4 giờ nhập viện

TTO - Ngày 12-7, anh Trần Quốc Cường (ngụ Q.8, TP.HCM) cho biết gia đình vừa tổ chức tang lễ cho bà Nguyễn Thị Trí (57 tuổi, mẹ anh) qua đời sau gần 4 giờ chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

L.ANH - H.LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận