Chợ Rẫy chịu viện phí cho bệnh nhân ‘gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân’

18/06/2019 16:52 GMT+7

TTO - Ngoài việc gửi lời xin lỗi, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đồng ý hỗ trợ toàn bộ viện phí trong quá trình điều trị theo hoàn cảnh và nguyện vọng của người bệnh cùng gia đình trong vụ 'gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân.

Chợ Rẫy chịu viện phí cho bệnh nhân ‘gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân’ - Ảnh 1.

Bệnh nhân Thịnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC

Liên quan đến vụ "bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân", ngày 18-6, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa có báo cáo gửi Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế). 

Báo cáo này do GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ký gửi.

Theo báo cáo từ bệnh viện, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ Cà Mau) được chuyển đến bệnh viện ngày 12-6. Trước đó, bệnh nhân được Bệnh viện Cà Mau chẩn đoán gãy đốt sống ngực D8 - dập tủy ngực.

Chẩn đoán nhập viện là gãy xẹp thân đốt sống D8, chấn thương do té cao và được chỉ định nhập viện vào khoa Ngoại thần kinh.

Về việc bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện lại khoan nhầm cẳng chân, theo lý giải của Bệnh viện Chợ Rẫy đây là chỉ định cho bệnh nhân L.V.L, người bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải. Sự nhầm lẫn này diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa cấp cứu đến các khoa điều trị khác.

"Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải. Người bệnh được trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại thần kinh" - báo cáo của bệnh viện nêu.

Và vết thương do xuyên đinh nhầm của bệnh nhân Thịnh theo bệnh viện sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng. Tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, phó khoa Cấp cứu trưởng tua, phó khoa Ngoại thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh.

Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình. Đồng thời có sự trao đổi và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột, vợ người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh. Do đó phía bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. 

Đồng thời, đơn vị tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Về phía gia đình bệnh nhân, theo Bệnh viện Chợ Rẫy đến thời điểm hiện tại, người bệnh cùng gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện. Đồng thời tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm.

Trong thời gian nằm viện điều trị, các khoản viện phí phía bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiếu 18-6, bệnh nhân Thịnh xác nhận thông tin được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ toàn bộ viện phí trong quá trình điều trị và cam kết chịu trách nhiệm về vết khoan nhầm ở cẳng chân. 

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận