Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ 'gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân'

17/06/2019 16:44 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.

Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan ở cẳng chân - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá mức độ sai phạm theo quy định. Theo bệnh viện, đây là "sự cố y khoa đáng tiếc", coi đây là bài học, cần chấn chỉnh để không xảy ra các sự cố tương tự. 

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ Cà Mau) bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị lại bị khoan ở cẳng chân.

Ngày 17-6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định sự cố trên không phải là nhầm lẫn phẫu thuật, mà là thực hiện khoan xuyên đinh vào đầu trên xương chày (phương pháp thường xuyên thực hiện, tạo chỗ bám để kéo tạ trong trường hợp bệnh nhân gãy xương đùi).

Ngay sau khi tiếp nhận báo cáo từ khoa, ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo các lãnh đạo khoa liên quan, phòng chức năng khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí ngay cho người bệnh. Khoa điều trị bệnh nhân phải có thái độ quan tâm hơn với người bệnh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia chỉnh hình giải thích cho thân nhân (cha mẹ ruột và vợ bệnh nhân), với lỗ khoan xương này, bệnh nhân vẫn vận động chân bình thường và sẽ tự lành sau 6 tháng mà không cần can thiệp phương pháp nào, không gây di chứng.

Bệnh viện khẳng định chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra (gồm thuốc kháng sinh cho vết thương nhỏ ở da, thuốc giảm đau và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương).

Với yêu cầu của vợ bệnh nhân là bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân (gồm cả điều trị chấn thương cột sống), theo Bệnh viện Chợ Rẫy là chưa hợp lý.

"Để thể hiện thiện chí, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ một phần viện phí cho lần điều trị này của bệnh nhân, nhưng vợ bệnh nhân chưa thống nhất. Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý, lãnh đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm xử lý vấn đề theo đúng quy trình", đại diện bệnh viện nêu.

Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm cẳng chân

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho biết ngày 11-6 khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m, chồng chị bị té ngã, được xác định gãy đốt sống ngực số 8. 

Anh Thịnh lần lượt chuyển qua Bệnh viện Medic Cà Mau, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau và ngày 12-6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h. Đến khoảng 2h sáng ngày 13-6, khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột. Và tại đây, anh Thịnh bị khoan 1 mũi vào cẳng chân phải. 

"Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau này bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật, phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", chị Liễu nói và cho biết thêm là có yêu cầu bệnh viện thanh toán toàn bộ chi phí điều trị.

Video: Bị gãy đốt sống ngực, bệnh viện lại khoan nhầm cẳng chân Video: Bị gãy đốt sống ngực, bệnh viện lại khoan nhầm cẳng chân

TTO - Một nam bệnh nhân ở Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị lại bị khoan nhầm cẳng chân.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận