Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt

17/10/2018 11:16 GMT+7

TTO - Thực trạng này vừa được BS.CK2 Huỳnh Thị Thanh Trang - Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, phát biểu tại hội nghị khoa học kỹ thuật bệnh viện chuyên đề nội khoa và quản lý chất lượng tổ chức sáng 17-10.

Báo cáo khảo sát về thực trạng dự cố y khoa của nhóm bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương cho thấy từ tháng 1-2018 đến tháng 5-2018 tại bệnh viện xảy ra tổng cộng 331 sự cố được báo cáo trên 65.000 lượt người bệnh. 

Trong số 78 sự cố về y khoa có 17 sự cố nghiêm trọng được phân tích có nguyên nhân chủ yếu do lỗi thiếu kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm và chủ quan của bác sĩ, điều dưỡng.

Ngoài ra, còn có lỗi hệ thống do thiếu huấn luyện đào tạo, thiếu công tác hội chẩn và thực hiện không đúng quy trình… Các sự cố y khoa được ghi nhận phần lớn xảy ra vào ban đêm, có liên quan đến cấp cứu người bệnh.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thị Thanh Trang, các yếu tố ảnh hưởng đến việc báo cáo sự cố y khoa từ các nghiên cứu trên thế giới bao gồm cá nhân, tổ chức và văn hóa tại nơi xảy ra sự cố.

Các nghiên cứu cho rằng việc thiếu kinh nghiệm cộng thêm khối lượng công việc căng thẳng, thiếu giao tiếp, thiếu kiến thức y khoa dẫn đến gia tăng tần suất xảy ra sự cố nhưng ít được báo cáo. 

Đặc biệt, văn hóa buộc tội, nỗi sợ bị trừng phạt do sai sót y khoa là một trong những rào cản lớn hạn chế báo cáo các sự cố ở nhân viên y tế.  

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tập - Trưởng phòng đảm bảo chất lượng trường ĐH Y Dược TP.HCM, đánh giá cao sự "dũng cảm" dám nói lên sai sót của Bệnh viện Trưng Vương. 

"Việc công khai công bố sự cố y khoa sẽ giúp bệnh viện nhận diện đúng nguyên nhân gốc để rút ra bài học đắt giá, từ đó có các giải pháp khắc phục kịp thời nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn" - PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tập nói.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận