Vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng: Đã từng đề xuất Cục Quản lý Dược ngưng sử dụng

21/11/2019 14:57 GMT+7

TTO - Đã có địa phương lên tiếng xin thay thế loại thuốc gây tê, đây cũng chính là thuốc có liên quan đến vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng vừa qua. Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Y tế cho biết chỉ mới nghe thông tin này qua báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng.

Vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng: Đã từng đề xuất Cục Quản lý Dược ngưng sử dụng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ ba từ trái) đến thăm một sản phụ gặp sự cố y khoa nằm điều trị tại BV Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Liên quan đến sự cố y khoa gây tử vong cho sản phụ, trưa 21-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm các sản phụ đang nằm điều trị ở bệnh viện Đà Nẵng và gia đình sản phụ tử vong.

Theo thông tin mà Tuổi Trẻ Online có được, vào đầu năm nay Công ty CP Dược phẩm trung ương CPC1 (cũng là đơn vị cung ứng loại thuốc dùng gây tê cho các sản phụ ở Đà Nẵng) đơn vị trúng thầu loại thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy tại Cần Thơ đã từng đề nghị lên Sở Y tế Cần Thơ xin thay thế thuốc này bằng một loại thuốc khác do lo ngại độ an toàn.

Trước đề nghị trên, vào tháng 4-2019, Sở Y tế TP Cần Thơ đã có công văn chấp nhận cho đơn vị này được thay thế loại thuốc trên với loại thuốc có giá bằng với giá bỏ thầu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thứ trưởng Sơn nói về việc xử lý báo cáo có hại của thuốc - VIDEO: TRƯỜNG TRUNG

Tuy nhiên trả lời câu hỏi này của Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: cho đến sáng nay (21-11) ông mới biết thông tin này từ Sở Y tế Đà Nẵng. 

Do đó ông đã quyết định đi thẳng vào TP Đà Nẵng để nắm tình hình. "Tôi sẽ yêu cầu các Cục Quản lý dược có báo cáo vụ việc" - Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Sơn cho biết loại thuốc đã sử dụng gây tê cho sản phụ ở Đà Nẵng được sử dụng khá phổ biến. Do vậy việc khuyến cáo hoặc ngưng sử dụng một loại thuốc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công tác điều trị và mua sắm. "Hiện bộ chưa đưa ra khuyến cáo, chúng tôi sẽ tập hợp tất cả các tài liệu để đưa ra phản ứng sớm nhất".

Đã có công văn đề xuất Cục quản lý Dược ngưng sử dụng

Thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: mặt hàng thuốc gây tê tủy sống Bupivacain WPW Spinal 0,5 Heavy do Ba Lan sản xuất nằm trong danh mục thuốc trúng thầu năm 2018.

Tuy nhiên sau một vài tháng sử dụng, một số bệnh viện trên địa bàn đã có thông tin lo ngại về tính an toàn của loại thuốc này, đồng thời trong Hội Gây mê hồi sức ĐBSCL cũng đã nhận được thông tin tai biến khi sử dụng thuốc gây tê này cho sản phụ tại một số bệnh viện trong khu vực ở Long An, Bến Tre.

Theo bác sĩ Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thành viên chi hội Gây mê hồi sức ĐBSCL: Tổng hợp thông tin đề xuất từ các bệnh viện và chi hội Gây mê ĐBSCL, Sở Y tế Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đã có công văn đề xuất Cục quản lý Dược, đơn vị cung cấp thuốc cho ngưng sử dụng loại thuốc gây tê này từ tháng 3-2019.

Đây là vì sự an toàn của người bệnh, các bệnh viện đề xuất thay thế một loại thuốc thay thế khác của cùng công ty cung cấp, hoặc mua thuốc khác ngoài thầu thay thế. Trong năm 2019, hầu hết các bệnh viện ở khu vực ĐBSCL đều đã ngưng sử dụng thuốc này trong gây tê tủy sống.

Loại thuốc nào được dùng gây tê trong vụ sản phụ Đà Nẵng tử vong? Loại thuốc nào được dùng gây tê trong vụ sản phụ Đà Nẵng tử vong?

TTO - Theo tìm hiểu của Sở Y tế TP Đà Nẵng, loại thuốc được sử dụng gây tê tủy trước khi mổ cho sản phụ tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng được sử dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam và từng xảy ra sốc thuốc.

TRƯỜNG TRUNG - THÁI LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận