Loại thuốc nào được dùng gây tê trong vụ sản phụ Đà Nẵng tử vong?

20/11/2019 21:15 GMT+7

TTO - Theo tìm hiểu của Sở Y tế TP Đà Nẵng, loại thuốc được sử dụng gây tê tủy trước khi mổ cho sản phụ tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng được sử dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam và từng xảy ra sốc thuốc.

Loại thuốc nào được dùng gây tê trong vụ sản phụ Đà Nẵng tử vong? - Ảnh 1.

Giấy phép lưu hành đối với loại thuốc gây tê tên Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, số thuốc gây tê sử dụng cho 2 bệnh nhân đều cùng chung một lô, được nhập từ ngày 22-10, có hạn dùng đến tháng 6-2021.

Thuốc gây tê này tên Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy, do Công ty CP Dược phẩm trung ương 1, chi nhánh Đà Nẵng cung ứng.

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết từ tháng 5 đến tháng 10-2019 đơn vị này nhập tổng cộng 380 ống thuốc, đã dùng hết 260 ống.

Riêng loại thuốc gặp tai biến khi tiêm gây tê tủy cho các sản phụ có ký hiệu số lô 01 DB0619 được nhập ngày 22-10 với 250 ống, đã dùng hết 130 ống. Hiện còn lại 120 ống đã được niêm phong sau khi xảy ra sự cố.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Minh Tuấn - trưởng phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP Đà Nẵng) - khẳng định đến thời điểm này, Đà Nẵng chưa nhận được công văn hay thông tin Cục Quản lý dược, Bộ Y tế liên quan cảnh báo loại thuốc gây tê này.

Hiện có ba cơ sở y tế trên địa bàn TP sử dụng loại thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy là Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ Nữ TP Đà Nẵng và Trung tâm y tế quận Liên Chiểu từ tháng 5-2019.

Theo ông Nguyễn Út - phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, mẫu thuốc liên quan đã được gởi đi kiểm nghiệm. Khi có kết quả kiểm nghiệm sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Liên quan đến vụ 2 sản phụ tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tai biến sau khi được tiêm thuốc gây tê, theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ Online, ngày 22-10, tại bệnh viện cũng xảy ra vụ sốc thuốc gây tử vong cho sản phụ sau khi tiêm loại thuốc gây tê này.

Cụ thể người tử vong là sản phụ L.H.P.H. (32 tuổi, trú quận Hải Châu).

Vụ tai biến sau gây tê ở Đà Nẵng: từng có ca tử vong khi dùng cùng loại thuốc gây tê Vụ tai biến sau gây tê ở Đà Nẵng: từng có ca tử vong khi dùng cùng loại thuốc gây tê

TTO - Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn ngừng dùng loại thuốc gây tê tủy có chung nhà sản xuất với loại thuốc đã dùng trong vụ sản phụ tử vong Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận