11/04/2018 15:40 GMT+7

Vụ PVN mất 800 tỉ: Ông Ninh Văn Quỳnh kháng cáo

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Bị cấp sơ thẩm tuyên 23 năm tù, bồi thường 100 tỉ đồng trong vụ PVN mất 800 tỉ, bị cáo Ninh Văn Quỳnh vừa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ PVN mất 800 tỉ: Ông Ninh Văn Quỳnh kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Trong đơn kháng cáo gửi tới TAND TP Hà Nội, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Theo trình bày của ông Ninh Văn Quỳnh, ở tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ông cho rằng bản thân chỉ là cấp Trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định ông không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN) trong việc đưa tiền.

 "Việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo là hoàn toàn tự nguyện", ông Quỳnh viết trong đơn kháng cáo.

Cũng trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cựu kế toán trưởng PVN nêu ra các tình tiết để cấp phúc thẩm làm căn cứ xem xét, giảm nhẹ cho mình: có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân có nhiều thành tích trong công tác…

Trước đó, trong các ngày từ 19-3 đến 29-3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt 7 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù.

Theo HĐXX, bị cáo Quỳnh đã tham gia thực hiện chỉ đạo và chủ trương của ông Đinh La Thăng trong việc góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) dẫn tới việc toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại Oceanbank với giá 0 đồng.

Nguyễn Xuân Sơn khai đưa 180 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh Nguyễn Xuân Sơn khai đưa 180 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh

TTO - Theo cựu tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn, đây là số tiền để "chăm sóc khách hàng" và đưa cho các lãnh đạo PVN khi gửi tiền vào OceanBank.

DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên