15/02/2023 16:36 GMT+7

Vụ ngộ độc bữa nhậu: 'Uống rượu được ít phút, tôi ngã quỵ luôn'

Nạn nhân thoát khỏi cơn nguy kịch nghi ngộ độc sau bữa nhậu kể lại phút giây họ uống một chén rượu được ít phút thì đầu óc quay cuồng, ngã quỵ xuống đất.

Vụ ngộ độc bữa nhậu: Uống rượu được ít phút, tôi ngã quỵ luôn - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thu thập thông tin từ các nạn nhân bị ngộ độc - Ảnh: N.THẮNG

Chiều 15-2, các y, bác sĩ khoa chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang tích cực cứu chữa cho năm nạn nhân nguy kịch trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu. Trong đó, có ba nạn nhân đã hồi tỉnh, có thể trò chuyện được với người thân.

Ông Phạm Xuân Long - 48 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu - kể khoảng 17h chiều 13-2, nhóm thợ xây của ông được mời dùng bữa cơm tối cùng chủ nhà tại nhà ông Hoàng Danh Điền. Các món ăn trong bữa cơm gồm có khô cá chỉ vàng, bánh đa, cam, bánh kẹo và rượu.

"Tôi uống chén rượu không đầy, chỉ chừng 3-5 phút sau khi uống bắt đầu thấy cơ thể không kiểm soát được. Lúc đó đầu óc tôi quay cuồng, choáng váng rồi ngã quỵ luôn", ông Long nhớ lại.

Một lúc sau, bà Vũ Thị Mận - vợ ông Điền - làm ở ngoài vườn phát hiện năm người ngồi nhậu tím mặt, sùi bọt mép, co giật liền lấy đũa chắn ngang miệng và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Tại bệnh viện, ông Nguyễn Văn Sĩ (54 tuổi) và ông Vũ Văn Hòa (46 tuổi) được chẩn đoán ngừng tuần hoàn, ngộ độc rượu, viêm gan, suy thận và rối loạn đông máu.

Các bệnh nhân sau khi được xử trí cấp cứu tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để điều trị tiếp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thủy - trưởng khoa chống độc, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - cho hay sau hai ngày cấp cứu tích cực, có bốn nạn nhân có tiến triển tốt hơn, một nạn nhân còn lại tổn thương não nặng, hôn mê sâu và co giật từng cơn phải thở máy.

Theo báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, qua lấy lời kể của 3/5 bệnh nhân và lấy các mẫu thu thập được, xác định nhóm nạn nhân mới chỉ ăn bánh đa, cá chỉ vàng nướng và uống rượu.

Trong đó tại nhà ông Điền có một mẫu rượu ngâm thân cây nghi là nấm linh chi. Mỗi người uống khoảng 2-3 chén nhỏ, lượng rượu rót mỗi lần hơn nửa chén. Người nhà khai là đã uống nhiều lần và không thấy có bất thường sau khi uống ở những lần trước đó.

Sau khi uống rượu ngâm thân cây nghi nấm linh chi trên, năm người đàn ông tiếp tục uống một rượu khác do ông Nguyễn Bá Hiền (44 tuổi, con rể ông Điền) đưa sang.

Khoảng 3 phút sau, các bệnh nhân lần lượt xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, tím tái, co giật, kích thích.

Về loại rượu ông Hiền đưa sang nhà ông Điền để uống, ông Hiền kể lại rằng mua gói thân lá cây đã chặt nhỏ của đồng bào dân tộc về ngâm với rượu cách đây khoảng 3-4 năm, đến ngày 13-2 mới mang sang nhà ông Điền để uống. Hiện tại cơ quan chức năng chưa tìm được chai rượu này.

Ông Phạm Ngọc Quy - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An - cho biết đơn vị đã gửi các mẫu thực phẩm, rượu đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Tìm nguyên nhân 5 người nguy kịch nghi ngộ độc rượuTìm nguyên nhân 5 người nguy kịch nghi ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng Nghệ An đã lấy các mẫu thức ăn, rượu để xác định nguyên nhân 5 người đàn ông phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch nghi ngộ độc rượu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên