Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì?

10/03/2022 14:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi vụ đánh bom bệnh viện sản nhi ở thành phố Mariupol là "tàn bạo", trong khi Nga cho rằng đó là "tin giả" vì tòa nhà đã do quân đội tiếp quản từ lâu.

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì? - Ảnh 1.

Khung cảnh tan hoang của bệnh viện ở Mariupol sau cuộc không kích - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-3, chính quyền Ukraine tố máy bay Nga đã ném bom một bệnh viện sản nhi ở Mariupol, đông nam Ukraine, khiến ít nhất 17 người bị thương. 

Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích hành động ném bom của Nga là "tàn bạo", và tiếp tục kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine.

"Quân đội Nga tấn công trực tiếp vào bệnh viện sản nhi", ông Zelensky nói, đồng thời cho biết cuộc tấn công ở Mariupol đã khiến trẻ em và những người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Nga đã đồng ý dừng bắn trong 12 giờ để dân thường sơ tán khỏi một số thành phố ở Ukraine.

Thông tin Nga đánh bom bệnh viện từ phía Ukraine thu hút loạt chỉ trích từ lãnh đạo các nước.

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "phải chịu trách nhiệm" vì những hành động của mình. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên án Nga trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. 

Trong ngày 9-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên án ít nhất 18 cuộc tấn công (đã được xác minh) vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhân viên y tế ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức của Nga ở Liên Hiệp Quốc khẳng định thông tin của Ukraine về vụ đánh bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol là tin giả, vì tòa nhà đã do quân đội tiếp quản từ lâu.

"Đó là cách mà tin giả ra đời", ông Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, viết trên Twitter ngày 10-3. 

Ông Polyanskiy cho biết Nga đã cảnh báo phía Ukraine bố trí lực lượng quân sự tại bệnh viện nói trên. "Chúng tôi đã cảnh báo từ ngày 7-3 rằng bệnh viện này đã bị những kẻ cực đoan biến thành cơ sở quân sự" - ông Polyanskiy nói. 

Thậm chí, ông Dmitry Polyanskiy còn khẳng định Liên Hiệp Quốc đã lan truyền thông tin sai sự thật về cuộc tấn công bệnh viện ở Mariupol, sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres viết trên Twitter: "Cuộc tấn công nhằm vào một bệnh viện ở Mariupol ở Ukraine - nơi có khoa sản và khoa nhi - thật kinh hoàng". 

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, ông Polyanskiy viết trên Twitter: "Rất đáng lo ngại khi Liên Hiệp Quốc phát tán thông tin này mà không xác minh".

Trong khi đó, theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, thành phố Mariupol vẫn đang bị pháo kích. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba cáo buộc Nga "bắt giữ 400.000 người làm con tin" ở Mariupol, phần lớn dân số đã không có điện, nhiệt, nước hoặc tín hiệu điện thoại trong hơn một tuần.

Phó thị trưởng thành phố Mariupol là Sergei Orlov cho biết 1.170 cư dân đã chết và 47 người trong số đó được chôn trong một ngôi mộ tập thể hôm 9-3.

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì? - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tòa nhà ở Mariupol bị phá hủy, ngày 9-3 - Ảnh: REUTERS

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì? - Ảnh 4.

Vụ đánh bom để lại một cái hố khổng lồ trên mặt đất - Ảnh: AP

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ

TTO - Ngày 9-3, Tổng thống Putin ký một đạo luật miễn thuế VAT 20% cho các cá nhân khi mua vàng. Trong diễn biến liên quan, một ngân hàng Nga cho người dân mở tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận