Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Lạm phát ở Nga tăng phi mã, đồng rúp mất giá kỷ lục

10/03/2022 07:48 GMT+7

TTO - "Sự giảm giá mạnh của đồng rúp và việc các nước khác áp các biện pháp trừng phạt lên Nga sẽ làm tăng đáng kể lạm phát ở nước này trong những tháng tới" - Công ty nghiên cứu Capital Economics dự đoán.

Lạm phát ở Nga tăng phi mã, đồng rúp mất giá kỷ lục - Ảnh 1.

Lạm phát cao đã ảnh hưởng đến sức mua của người Nga và khiến nhà chức trách nước này đau đầu trong những tháng gần đây - Ảnh minh họa: NY TIMES

Số liệu do Cục Thống kê quốc gia Nga (Rosstat) công bố cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở Nga đã tăng nhanh trong nhiều tháng qua và đạt mức cao nhất trong sáu năm vào tháng 2-2022.

Theo Hãng tin AFP, tỉ lệ lạm phát hằng năm 9,15% do Rosstat ghi nhận ở Nga vào tháng trước đánh dấu lần đầu tiên tỉ lệ này vượt quá 9% kể từ tháng 1-2016.

Trong khi đó, giá lương thực tăng gần 11,5%.

Tỉ lệ lạm phát nói trên cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 4% của Ngân hàng Trung ương Nga. Dữ liệu này chưa tính tới ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Lạm phát cao đã ảnh hưởng đến sức mua của những người Nga có ít tiền tiết kiệm, và khiến nhà chức trách nước này đau đầu trong những tháng gần đây.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có khả năng đẩy giá nhiều hàng hóa tại Nga lên cao hơn nữa, đặc biệt khi đồng rúp của Nga đã mất khoảng 40% giá trị kể từ đầu năm nay, khiến bất kỳ hàng hóa nào mà Nga nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng.

Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất lên 20% và chính phủ nước này đã triển khai các biện pháp hỗ trợ.

"Sự giảm giá mạnh của đồng rúp và việc các nước khác áp các biện pháp trừng phạt lên Nga sẽ làm tăng đáng kể lạm phát ở nước này trong những tháng tới" - Công ty nghiên cứu Capital Economics dự đoán.

Trong diễn biến khác, theo Hãng tin Reuters, giá đồng rúp (ruble) của Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phiên giao dịch tại nước này vào ngày 9-3, bất chấp Nga đã đưa ra các biện pháp nhằm củng cố nền kinh tế và bảo vệ đồng tiền này trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trên Sàn giao dịch Matxcơva, đồng rúp có thời điểm giao dịch ở mức 120,83 rúp đổi 1 USD, trước khi đóng cửa ở mức 120 rúp đổi 1 USD.

WHO lên án WHO lên án 'ít nhất 18 cuộc tấn công vào cơ sở và nhân viên y tế Ukraine'

TTO - Ngày 9-3, Tổ chức Y tế thế giới nói xung đột Nga - Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế ở Ukraine. Tổ chức này lên án ít nhất 18 cuộc tấn công (đã được xác minh) vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhân viên y tế.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận