Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nga nói không có ý định lật đổ chính quyền Ukraine

09/03/2022 17:53 GMT+7

TTO - Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho biết mục tiêu của Nga là Ukraine có vị thế trung lập và Nga không có ý định lật đổ chính quyền Kiev.

Nga nói không có ý định lật đổ chính quyền Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định tốt hơn hết mục tiêu này đạt được thông qua các cuộc đàm phán và bà hy vọng các vòng đàm phán tiếp theo sẽ đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, theo Hãng tin Reuters.

Phía Nga cũng cho biết khoảng 140.000 người Ukraine đã sơ tán sang Nga và các hoạt động ở Ukraine đang đi theo đúng kế hoạch của Matxcơva.

Trước đó, đã có một số tín hiệu về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể đưa ra một số nhượng bộ trong đàm phán với Nga.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lại cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với kênh truyền hình Mỹ ABC, trong đó ông Zelensky thông báo về khả năng thảo luận về các vấn đề lãnh thổ.

"Chúng ta có thể tìm ra sự thỏa hiệp về số phận tương lai của các vùng lãnh thổ này", ông Zelensky nói. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu đàm phán và thiết lập đối thoại.

Trong khi đó, Đài Russia Today của Nga đưa tin Tổng thống Zelensky nói thêm ông không còn "mặn mà" với việc gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sau khi Kiev nhận ra liên minh này không sẵn sàng để kết nạp Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, từng khẳng định Nga có thể ngừng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine nếu Kiev đáp ứng các điều kiện đặt ra. Đó là công nhận Crimea là của Nga, công nhận chủ quyền của hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR), cũng như việc thiết lập tình trạng "phi NATO".

Ông Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Nga trong các cuộc đàm phán với Ukraine, bày tỏ hy vọng một giải pháp có thể được tìm thấy trong việc công nhận Crimea và vùng Donbass.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga nói những kỳ vọng của Matxcơva đã không thành hiện thực. Cố vấn Văn phòng tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cũng thừa nhận hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào có thể cải thiện đáng kể tình hình hiện tại.

Trong khi đó ông David Akhramiya, một trong những người tham gia phái đoàn Ukraine, cho biết hai bên có thể đạt được một thỏa hiệp với tất cả các vấn đề, ngoại trừ tình trạng của Crimea và khu vực Donbass.

Ông cho rằng việc Kiev công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận nền độc lập của Luhansk - Donetsk là "không thể chấp nhận được đối với xã hội Ukraine".

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đau buồn vì chiến sự ở Ukraine, sẽ tích cực hòa giải Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đau buồn vì chiến sự ở Ukraine, sẽ tích cực hòa giải

TTO - Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp và Đức mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng "làm việc tích cực" với cộng đồng quốc tế để làm trung gian hòa giải chiến sự ở Ukraine.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận