Vụ ICE xem xét trục xuất du học sinh học online: Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì?

08/07/2020 13:53 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7-7 thông báo Bộ An Ninh nội địa nước này đã công bố kế hoạch sửa đổi tạm thời các yêu cầu với thị thực F-1 và M-1 cho học kỳ mùa thu 2020 để các du học sinh vẫn có thể ở Mỹ học tập hợp pháp.

Vụ ICE xem xét trục xuất du học sinh học online: Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì? - Ảnh 1.

Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách tạm thời để du học sinh vẫn ở lại Mỹ hợp pháp trong học kỳ mùa thu 2020 - Ảnh: Bigstock

F1, M1 là thị thực dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn.

Sự điều chỉnh tạm thời này cho phép du học sinh tại Mỹ có thể học kết hợp học một số lớp học trực tiếp và một số lớp học trực tuyến để đáp ứng các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sự điều chỉnh này sẽ tạo các điều kiện linh hoạt hơn để du học sinh có thể tiếp tục việc học ở Mỹ học kỳ mùa thu năm nay mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sinh viên quốc tế vẫn phải có thị thực phù hợp, đồng thời có thể phải chịu những hạn chế về thị thực hoặc hạn chế đi lại khác do COVID-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sinh viên cần liên hệ đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Mỹ để biết thông tin cụ thể dành cho quốc gia của mình.

Trước đó, ngày 6-7, Cơ quan Thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICE) thông báo ICE sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay.

Học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.

Theo đó, nếu trường đã chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến, các du học sinh hoặc phải chuyển sang trường khác, hoặc phải rời khỏi Mỹ, nếu không có thể bị trục xuất.

ICE yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp visa cho những sinh viên đăng ký nhập học tại các trường/các chương trình dạy online hoàn toàn trong học kỳ mùa thu. Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ cũng được yêu cầu không cho phép những sinh viên này nhập cảnh.

8 đại học Úc đề xuất 8 đại học Úc đề xuất 'hành lang an toàn' cho du học sinh trở lại

TTO - Tám trường đại học hàng đầu của Úc hi vọng "hành lang an toàn" đưa các du học sinh trở lại sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận