Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Du học sinh tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất nếu trường dạy 100% online

07/07/2020 07:04 GMT+7

TTO - Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) ngày 6-7 thông báo người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới.

Du học sinh tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất nếu trường dạy 100% online - Ảnh 1.

Các du học sinh vẫy cờ của quốc gia mình trong lễ tốt nghiệp tại một trường đại học Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, quy định mới của ICE không chỉ gói gọn trong các sinh viên quốc tế mà còn mở rộng ra tất cả những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ. 

Tuy nhiên, trong thông báo ICE chỉ đề cập đến hai nhóm đối tượng đang giữ visa học thuật F-1 và visa học nghề M-1. Thông báo của ICE nêu rõ trong trường hợp những người này vẫn còn đang ở Mỹ, họ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu xác định hình thức giảng dạy là 100% online vào mùa thu tới, đơn xin sẽ bị bác.

Kể cả khi được cấp visa và lên máy bay đến Mỹ, họ vẫn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh và buộc quay về nếu có thay đổi đột ngột về chương trình học giữa chừng.

"Cũng có cách khác cho các đối tượng đang ở Mỹ là chuyển đến một trường mới, nơi dạy học theo hình thức lên lớp trực tiếp để duy trì việc ở lại Mỹ một cách hợp pháp", ICE gợi ý. Cơ quan này cũng cảnh báo với những người không tự nguyện rời khỏi Mỹ hoặc làm theo khuyến cáo sẽ đối mặt với việc bị trục xuất và một số biện pháp khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các trường đại học ở Mỹ vẫn chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu. 

Một số trường đang cân nhắc mô hình lai giữa học trực tiếp và học trực tuyến sau khi có quy định mới, theo Hãng thông tấn AFP. Trong lúc đó, các trường như Harvard vẫn tiếp tục dạy trực tuyến vì dịch COVID-19.

Valeria Mendiola, một sinh viên Mexico tại Harvard, bày tỏ sự bất mãn với quy định mới. "Nếu tôi phải về nước, điều đó cũng dễ với tôi thôi. Nhưng nhiều sinh viên quốc tế khác thì không", Mendiola nói với Đài CNN.

Các du học sinh đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 44 tỉ USD trong năm 2018. Trong số các sinh viên quốc tế, sinh viên Trung Quốc vẫn chiếm số lượng đông nhất, kế đến là Ấn Độ, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Bà Brad Farnsworth, người đang làm việc cho một tổ chức đại diện khoảng 1.800 trường đại học và cao đẳng ở Mỹ, cho biết quy định mới đang tạo ra sự mơ hồ, bối rối và khó xử cho các trường.

Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ: Đường về nhà mịt mờ, nguy cơ bị hủy visa Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ: Đường về nhà mịt mờ, nguy cơ bị hủy visa

TTO - Mỹ và Trung Quốc đang trả đũa lẫn nhau trong các chính sách hạn chế di chuyển liên quan đến dịch bệnh COVID-19, hậu quả là hàng trăm ngàn du học sinh Trung Quốc tại Mỹ không biết khi nào mới có thể về nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận