Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Vũ Hán cách ly bắt buộc 14 ngày với những người khỏi bệnh

23/02/2020 18:38 GMT+7

TTO - Những người nhiễm COVID-19 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc sau khi hồi phục sẽ phải chịu sự cách ly bắt buộc trong 14 ngày do một số người đã ra viện bị tái nhiễm.

Vũ Hán cách ly bắt buộc 14 ngày với những người khỏi bệnh - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được xuất viện tại Vũ Hán - Ảnh: THX

Theo thông báo của Trung tâm chỉ huy kiểm soát và điều trị virus corona chủng mới tại Vũ Hán đăng trên mạng xã hội Weibo, kể từ ngày 22-2, tất cả người hồi phục và xuất viện sẽ được đưa đến các khu vực chỉ định để cách ly và được theo dõi.

Vũ Hán hiện chiếm phần lớn các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc (gần 77.000 ca) và hơn 2.400 ca tử vong.

Biện pháp cách ly này được áp dụng sau khi nhiều chuyên gia y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Trung Quốc cảnh báo những bệnh nhân đã hồi phục vẫn còn mang virus trong người và có thể lây bệnh cho người khác.

Báo South China Morning Post dẫn lời bác sĩ lãnh đạo một nhóm làm việc ở Hồ Bắc mới đây xác nhận đã có các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19 dù đã khỏi bệnh. 

"Điều này rất nguy hiểm. Phải để họ ở đâu? Không thể đưa họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng cũng không thể để họ trong bệnh viện vì nguồn lực có hạn" - bác sĩ này cho biết.

Tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một bệnh nhân xuất viện ngày 10-2 đã phải nhập viện lại sau đó 9 ngày vì dương tính trở lại với bệnh COVID-19.

Còn tại thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ có kết quả dương tính ngày 9-2, tức 5 ngày sau khi hết thời hạn cách ly tại một bệnh viện địa phương. Người này đã xét nghiệm âm tính hai lần trong thời gian cách ly.

Trong khi đó, tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, người ta cũng tìm thấy virus corona chủng mới trong mẫu phân của một số ít bệnh nhân đã xuất viện.

"Đây là một mầm bệnh mới và chúng ta chưa có quy trình hoàn hảo để hiểu về nó" - Cai Weiping, lãnh đạo bộ phận bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện số 8 Quảng Châu, nhận định.

Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19 Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19

TTO - Trong một tháng kể từ ngày Vũ Hán bắt đầu phong tỏa, đánh dấu cuộc chiến chưa có hồi kết với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), toàn thế giới vẫn hằng ngày chờ đợi các thông báo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận