Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc điều 7 du thuyền làm 'khách sạn nổi' cho y bác sĩ Vũ Hán

22/02/2020 15:33 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc cho biết các du thuyền phục vụ du lịch sông nước tại khu danh lam thắng cảnh Tam Hiệp đang trên đường đến Vũ Hán làm 'khách sạn nổi' cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

Trung Quốc điều 7 du thuyền làm khách sạn nổi cho y bác sĩ Vũ Hán - Ảnh 1.

Du thuyền Lanjing cập cảng ở thành phố Vũ Hán ngày 21-2. Du thuyền này, cùng 6 du thuyền khác sẽ là những "khách sạn nổi" cho các y bác sĩ tuyến đầu - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo sự điều phối của Bộ Giao thông vận tải, hãng tin Reuters ngày 22-2 đưa tin các du thuyền này sẽ vượt quãng đường 660km từ Tam Hiệp theo dòng sông Dương Tử đến neo đậu tại cảng của thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. 

7 du thuyền trên sẽ cung cấp tổng cộng 1.469 giường cho các y bác sĩ. 6 trong số 7 du thuyền này được đăng ký tại Nghi Xương trong khi du thuyền thứ 7 đăng ký ở phía tây thành phố Trùng Khánh.

Tân Hoa xã ngày 21-2 đăng hình ảnh tàu Lanjing (tên tiếng Anh là BLUE WHALE), một trong 7 du thuyền, đang neo đậu tại một bến cảng ở thành phố Vũ Hán. Những du thuyền này đều trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điện, nước để phục vụ các y bác sĩ trong thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức lực.

Trung Quốc điều 7 du thuyền làm khách sạn nổi cho y bác sĩ Vũ Hán - Ảnh 2.

Du thuyền Lanjing (BLUE WHALE) chuẩn bị cập cảng ở thành phố Vũ Hán - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngoài ra, chính quyền thành phố Nghi Xương cũng cử một tàu thu gom rác đi theo để thu thập và xử lý rác thải và chất thải từ 7 du thuyền này. Chính quyền Bắc Kinh hi vọng các du thuyền sẽ cung cấp nơi ăn chốn nghỉ an toàn cho các y bác sĩ tuyến đầu tại Vũ Hán, giúp họ an tâm và có sức khỏe chống dịch COVID-19.

33 nhân viên công tác xã hội qua đời

Theo đài CGTN, có gần 30.000 nhân viên y tế trên khắp cả nước đã đổ về thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch COVID-19, để hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu của thành phố này. Tuần trước, Trung Quốc cho biết đã có hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, bao gồm một số bác sĩ đã qua đời.

Trong một diễn biến liên quan, theo thống kê sơ bộ đến hết ngày 20-2, đã có 33 nhân viên công tác xã hội của Trung Quốc qua đời khi đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở nước này. Thông tin này được ông Chen Yueliang, quan chức Bộ Nội vụ Trung Quốc, xác nhận trong cuộc họp báo ngày 21-2, theo đài CGTN.

Tuy nhiên, ông Chen không tiết lộ chi tiết nguyên nhân tử vong của những nhân viên làm công tác xã hội này. Ông Chen cũng kêu gọi người dân ủng hộ và hợp tác với các nhân viên công tác xã hội khi họ làm nhiệm vụ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, khiến hơn 2.345 người chết tại Trung Quốc đại lục.

Trong một diễn biến liên quan, cũng theo đài CGTN, Văn phòng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 (NCP) của Vũ Hán cho biết thành phố đã có chính sách cải thiện đãi ngộ đối với đội ngũ y tế tuyến đầu.

Theo đó, các nhân viên y tế tuyến đầu của thành phố sẽ có ít nhất 2 ngày nghỉ trong mỗi 10 ngày và nhận hỗ trợ tiền ăn 200 nhân dân tệ mỗi ngày. NCP cũng cho biết họ sẽ cải thiện điều kiện về chỗ ở, sự an toàn, việc đi lại, tài chính và các khía cạnh khác cho các nhân viên tuyến đầu.

Hiện có hơn 200 nhóm y tế với hơn 30.000 người trên khắp Trung Quốc đã đến hỗ trợ cho các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán. Chính quyền Vũ Hán cũng cam kết sẽ cung cấp các bữa ăn có thịt, rau xanh và trái cây tươi cho đội ngũ y tế ở thành phố.

Ngoài ra, nhân viên y tế tuyến đầu ở Vũ Hán cũng được cấp bàn chải, kem đánh răng, khăn tắm, máy sưởi, chăn và các nhu yếu phẩm khác để có thể chăm sóc bản thân, làm việc theo ca và ngủ đủ giấc.

Hàn Quốc thông báo số người nhiễm corona tăng vọt: 346 ca Hàn Quốc thông báo số người nhiễm corona tăng vọt: 346 ca

TTO - Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận