Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nhà nghiên cứu công bố tại họp báo Chính phủ Trung Quốc: corona không lây qua da

21/02/2020 21:32 GMT+7

TTO - Phát biểu tại cuộc họp báo của Chính phủ Trung Quốc, một nhà nghiên cứu cho biết không có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy virus corona chủng mới có thể lây truyền qua da.

Nhà nghiên cứu công bố tại họp báo Chính phủ Trung Quốc: corona không lây qua da - Ảnh 1.

Ông Chu Kỳ tại cuộc họp báo ngày 21-2 - Ảnh chụp màn hình gov.cn

Ngày 21-2, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện (tức chính phủ) Trung Quốc tổ chức một cuộc họp báo ở Bắc Kinh liên quan tới công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Tham gia cuộc họp báo có ông Chu Kỳ (Zhou Qi), nhà nghiên cứu tại Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS). 

Theo trang China Daily, có tin đồn rằng virus corona chủng mới (tên virus này đã được WHO đặt là SARS-CoV-2) có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua da. Tuy nhiên, ông Chu Kỳ đã khẳng định tại cuộc họp báo rằng không có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy virus corona chủng mới có thể lây qua da.

"Loại virus này chủ yếu xâm nhập vào cơ thể từ lớp màng nhầy da, chẳng hạn ở miệng, mắt và mũi... Do đó, điều quan trọng là bảo vệ những bộ phận này" - ông Chu nói.

Ông Chu Kỳ tái khẳng định lây qua những giọt bắn từ người bệnh và qua tiếp xúc gần là các con đường lây truyền virus corona chủng mới chủ yếu.

Nhà nghiên cứu này cho biết biện pháp đeo khẩu trang đã có thể ngăn virus corona chủng mới xâm nhập vào cơ thể. Ông còn nói rằng rửa tay sạch sẽ và thường xuyên là một cách hiệu quả để tránh lây nhiễm virus corona chủng mới.

Đối với các nhà máy và doanh nghiệp hoạt động trở lại, ông Chu khuyên nên giữ không gian làm việc thông thoáng, đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách phù hợp giữa các đồng nghiệp.

Nữ sinh lớp 12 ở Huế tử vong do bệnh về não, không phải corona Nữ sinh lớp 12 ở Huế tử vong do bệnh về não, không phải corona

TTO - Nữ sinh lớp 12 tử vong sau khi khó thở, sốt ở huyện Phú Lộc không phải do virus corona mà do bệnh lý về não. Kết luận được đưa ra sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm pháp y.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận