02/03/2024 10:23 GMT+7

Vụ đánh, nhét chăn vào miệng trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: Hoạt động ‘chui’ nhưng chính quyền không biết?

Liên quan vụ việc một trẻ tự kỷ 8 tuổi ở Đà Nẵng bị bảo mẫu cơ sở Cầu Vồng kéo tóc, đánh đập, nhét chăn vào miệng…, lãnh đạo UBND quận Sơn trà, Đà Nẵng đã có báo cáo ban đầu.

Phụ huynh cháu N. đăng tải các đoạn video bảo mẫu đánh, kéo tóc, nhét chăn vào miệng bé N. - Ảnh: NV

Phụ huynh cháu N. đăng tải các đoạn video bảo mẫu đánh, kéo tóc, nhét chăn vào miệng bé N. - Ảnh: NV

Ngày 2-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Văn Hùng - phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - cho biết quận vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ vụ việc nghi trẻ tự kỷ bị bạo hành.

Ông Hùng cho biết theo điều tra ban đầu, Trung tâm giáo dục đặc biệt Cầu Vồng được Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt công nhận thành lập, địa chỉ số 39 đường Nguyễn Sáng, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, từ tháng 11-2022.

Lĩnh vực hoạt động là tâm lý học nói chung, tâm lý học chuyên ngành, giáo dục chuyên biệt dành cho người khuyết tật.

Từ tháng 11-2023, Trung tâm Cầu Vồng đã không hoạt động tại địa chỉ nhà số 39 đường Nguyễn Sáng.

Trung tâm này đã thuê nhà từ ngày 1-1-2024 (theo hợp đồng thuê nhà) tại địa chỉ nhà số 83 đường Tôn Quang Phiệt, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Ngày 17-2, UBND phường An Hải Bắc phát hiện cơ sở này dựng bảng hiệu ở số 83 đường Tôn Quang Phiệt khi không xuất trình được giấy tờ rõ ràng nên đã yêu cầu tháo gỡ.

Theo điều tra ban đầu, bà Nguyễn Thị Hậu là chủ cơ sở này tự ý thuê người về giữ trẻ (từ 5-8 trẻ tăng động, bại não, tự kỷ…).

"Hiện quận tiếp tục giao phòng giáo dục xác minh, báo cáo về hoạt động của trung tâm này ở cả hai địa chỉ trên. Riêng các tình tiết còn lại liên quan, các cơ quan chuyên môn tiếp tục thẩm định, thẩm tra", ông Hùng nói.

Cơ sở Cầu Vồng đã tháo bảng hiệu  - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Cơ sở Cầu Vồng đã tháo bảng hiệu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Phóng viên Tuổi Trẻ Online nhiều lần liên hệ với ông Võ Trung Minh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà - để làm rõ các vấn đề liên quan công tác quản lý khi cơ sở này đã hoạt động giữ trẻ hơn 1 năm trước thời điểm xảy ra vụ việc nhưng ông Minh báo bận, chưa thể trả lời.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết chi nhánh Cầu Vồng thuộc Viện Nghiên cứu tâm lý - giáo dục đặc biệt.

Đơn vị này không do Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cấp phép và quản lý, tuy nhiên lại đang tổ chức các hoạt động liên quan đến trẻ mầm non và học sinh. Vì vậy sở này đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Theo một số phụ huynh gửi con tại cơ sở Cầu Vồng, trước đây trung tâm này nằm ở địa chỉ số 39 đường Nguyễn Sáng. Từ tháng 11-2023 chuyển về số 83 đường Tôn Quang Phiệt, họ vẫn tiếp tục gửi con ở đây vì chuyển trường đối với trẻ đặc biệt rất khó khăn trong việc thích nghi.

Nhiều phụ huynh nghi con bị đánh đập

Anh T. - một phụ huynh có con đang theo học tại Trung tâm Cầu Vồng - cho biết: "Con tôi theo học tại cơ sở này được 1 năm nay. Gần đây cháu đi học về có nhiều biểu hiện lạ, bé thường xuyên bị đói, có nhiều vết bầm trên người, đêm ngủ hay bị giật mình dậy khóc…".

Khi anh T. yêu cầu xem camera trên lớp, cô giáo từ chối vì bảo mật giáo trình và bảo mật hình ảnh của trẻ tự kỷ. Phụ huynh chỉ được đến lớp để xem trực tiếp.

Anh T. cho biết không chỉ anh mà nhiều phụ huynh khác cũng thấy con mình có những bất thường trong thời gian gần đây, tuy nhiên khi hỏi thì các giáo viên lấp liếm.

Xác minh thông tin trẻ tự kỷ bị bảo mẫu kéo tóc, đánh đập, lấy chăn trùm mặtXác minh thông tin trẻ tự kỷ bị bảo mẫu kéo tóc, đánh đập, lấy chăn trùm mặt

Cơ quan chức năng đang làm việc với đại diện một cơ sở giáo dục ở Đà Nẵng liên quan đến việc phụ huynh tố con bị bảo mẫu bạo hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên